The Garage Burger and Grill American Restaurant

เพราะชอบที่จะทำอาหาร ตั้งแต่สมัยที่อยู่อเมริกา พอกลับมาเลยเลือกที่จะเปิดร้านอาหาร และแน่นอนว่า…ต้องเป็นร้านอาหารสไตล์อเมริกันเท่านั้น
บนถนนวิทยุ เป็นที่ทราบกันดีว่า มีสถานฑูตต่างๆ ตั้งอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นคือ สถานฑูตอเมริกัน และบนถนนเส้นเดียวกันนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของร้านอาหารสไตล์อเมริกันที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยและคนต่างชาติ ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 13 ปี ครับ…ผมกำลังพูดถึงร้าน “The Garage Burger & Grill” ร้านอาหารที่มีชื่อคล้ายกับนิตยสารของเรา…นั่นเอง

คุณปู (สหจักร บุญธนกิจ) เจ้าของร้าน และยังเป็นนักแสดงที่เคยมีผลงานภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาแล้วมากมาย
คุณปู (สหจักร บุญธนกิจ) เจ้าของร้าน และยังเป็นนักแสดงที่เคยมีผลงานภาพยนตร์ฮอลลีวูดมาแล้วมากมาย

“คุณปู” สหจักร บุญธนกิจ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านพูดถึงการเริ่มต้นธุรกิจของเขาว่า “พอผมกลับมาจากอเมริกา ผมก็อยากทำอะไรอย่างหนึ่ง คือรู้ตัวว่าชอบทำอาหารอยู่แล้ว แต่จะมาทำอาหารไทยก็รู้สึกว่าไม่ถนัด อาหารอิตาเลียนหรือฝรั่งเศสก็ทำไม่เป็น เลยตัดสินใจเปิดร้านอาหารเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกันแบบที่ตัวเองถนัดดีกว่า เพราะสมัยอยู่นิวยอร์กผมก็ทำเบอร์เกอร์กริลล์ข้างหลังบ้านอยู่เป็นประจำ เลยรู้สึกว่า ไอเดียนี้แหละใช่เลย แถมตอนนั้นในไทยเองก็ยังไม่มีร้านเบอร์เกอร์เยอะเหมือนทุกวันนี้ ถ้าคนจะกินเบอร์เกอร์ก็ต้องไปกินในโรงแรม หรือไม่ก็ร้านฟาสต์ฟู้ด ผมเลยใช้เวลาคิดและเทสต์กับเพื่อนๆ อยู่สักพักก่อนตัดสินใจทำร้านเบอร์เกอร์ ซึ่งตอนนั้นคอนเซ็ปต์ที่คิดไว้ คือ มีสไตล์เป็นแบบมานั่งกินสังสรรค์กันเหมือนอยู่ในสนามหลังบ้านสบายๆ ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ที่ใหม่มากในช่วงนั้น”
บรรยากาศภายในร้านที่ดูอบอุ่นและเป็นกันเอง
บรรยากาศภายในร้านที่ดูอบอุ่นและเป็นกันเอง

เมื่อคุณปูมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ จึงเริ่มมองหาทำเลที่จะมาทำร้าน โดยเลือกมาเปิดร้านที่ชั้น 2 ของตึก All Seasons Place เพราะเห็นว่า เป็นแหล่งของคนต่างชาติ ซึ่งอยู่ใกล้ทั้งสถานทูตอเมริกา รวมถึงสถานทูตอื่นๆ ซึ่งในช่วง 2-3ปีแรก คุณปูเล่าว่า “ลูกค้าส่วนใหญ่กว่า 80% จะเป็นชาวต่างชาติ แต่ปัจจุบันลูกค้าคนไทยเยอะมาก เพราะเบอร์เกอร์ได้กลายเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยไปแล้ว…ฮ่า ฮา”
เมนูเบอร์เกอร์ยอดนิยมอย่าง Heart Stompin ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อชิ้นใหญ่ สอดใส้ด้วยเบคอน
เมนูเบอร์เกอร์ยอดนิยมอย่าง Heart Stompin ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อชิ้นใหญ่ สอดใส้ด้วยเบคอน

เขาเริ่มตกแต่งร้านด้วยการนำของสะสมที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น เบาะรถ ป้ายทะเบียนรถ อุปกรณ์เครื่องมือช่าง และภาพเขียน โดยตั้งใจว่าจะทำให้รู้สึกเหมือนโรงจอดรถ “เพราะว่าโรงจอดรถแบบที่อเมริกาจะมีของเล่นเยอะ ทุกบ้านจะมีโรงจอดรถ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เป็นที่เก็บของกระจุกกระจิก เลยตั้งใจว่าจะตกแต่งร้าน The Garage Burger and Grill ให้เป็นเหมือนโรงจอดรถ ที่ใช้เป็นแหล่งแฮงเอาท์ของผมกับเพื่อนๆ”
ให้ความสำคัญกับการสร้างบรรยากาศ
ด้วยของสะสมที่ใช้แต่งร้าน

เพื่อต้องการให้บรรยากาศของร้านเป็นเหมือนโรงจอดรถ คุณปูจึงได้นำของสะสมที่มีอยู่มาใช้สร้างบรรยากาศ ซึ่งคุณปูเล่าว่า “ร้านนี้ก็เหมือนลูกของผมนะ เพราะผมลงมือทำเองเกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสูตรอาหาร หรืออย่างการตกแต่งร้านที่ผมก็ทำเองหมด อย่างเก้าอี้โซนติดผนังผมทำจากเบาะรถตู้ ของตกแต่งบางไอเท็มอย่างปั๊มนำมันผมก็สร้างขึ้นมาเอง รูปวาดบนฝาผนังก็เป็นฝีมือของผม แต่พวกป้ายทะเบียนรถนี่ 50% เป็นของลูกค้าชาวอเมริกันนะ พวกเขาเห็นผมติดก็เลยเอามาฝาก ซึ่งทั้งหมดแทบจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลยตลอด 13 ปี ที่ผ่านมา”
แผ่นป้ายทะเบียนของสะสมที่นำมาตกแต่งร้าน บางส่วนเป็นของลูกค้าที่ให้มา
แผ่นป้ายทะเบียนของสะสมที่นำมาตกแต่งร้าน บางส่วนเป็นของลูกค้าที่ให้มา

ซึ่งความหมายของคำว่า “Garage” ของคุณปู คือ อยากให้ร้านเป็นเหมือนสถานที่ๆ ลูกค้าสามารถเข้ามาเติมพลัง มาพักผ่อน คล้ายกับเวลาเราเอานำรถเข้าไปดูแลในการาจ ซึ่งที่ร้านมีทุกอย่าง ลูกค้ามาที่นี่ก็จะมีเบอร์เกอร์ให้ทาน นั่งชิลล์ หรือดูทีวีก็ได้
สำราญไปกับบรรยากาศ
และรสชาติอาหารสไตล์อเมริกัน

เนื่องจากคุณปู ตามคุณพ่อที่เป็นฑูตพาณิชย์ไปอาศัยอยู่ที่อเมริกานานกว่า 20 ปี ทำให้เขาหลงใหลในวัฒนธรรมและอาหารสไตล์อเมริกันอย่างมาก การทำร้านอาหารจึงออกแบบให้มีกลิ่นอายความเป็นอเมริกัน ที่มีบรรดาป้าย และอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ มาตกแต่งในสไตล์ loft ที่ผสมกับ industry นิดๆ ผนังด้านข้างเป็นปูนฉาบ บางส่วนเป็นอิฐก่อ พื้นปูนขัดเพื่อสะสวดในการทำความสะอาด ส่วนเพดานด้านบนเปลือกให้เห็นท่อเดินสายไฟ โครงเหล็ก ซึ่งการออกแบบและตกแต่งทั้งหมดเป็นไอเดียของคุณปู ที่ต้องการจะบอกว่า ถึงจะเป็นร้านอาหารในอาคารพลาซ่า แต่ก็สนุกกับการใช้ชีวิตในแบบ Garage Life ได้เช่นกัน
ผนังปูนเปลือยแนว Loft ตกแต่งด้วยภาพถ่าย และแผ่นป้ายโลหะที่เป็นของสะสม
ผนังปูนเปลือยแนว Loft ตกแต่งด้วยภาพถ่าย และแผ่นป้ายโลหะที่เป็นของสะสม

ส่วนในเรื่องของอาหาร ที่ร้านมีเมนูให้เลือกมากมาย เริ่มกันที่เมนู Starters อย่าง Cheddar Fries มันฝรั่งทอดราดชีส คลุกเคล้าเครื่องเทศ หรือจะลองสั่ง Buffalo Wings ปีกไก่ทอดซอสบาร์บีคิวให้รสเผ็ดนิดๆ เสิร์ฟพร้อม Bleu Cheese ที่เป็นเมนูยอดฮิตของทางร้านมาเรียกน้ำย่อยก่อนต่อด้วยจานหลักอย่างเมนู Burger ที่มีมากกว่า 10 แบบ แต่สำหรับคนที่ชอบทานเบอร์เกอร์แบบซะใจแนะนำให้ลองสั่ง Heart Stompin เบอร์เกอร์ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อชิ้นใหญ่ สอดใส้ด้วย เบคอน ไข่ดาว (สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อมีเมนู หมูและไก่ ให้เลือก)
ใครอยากลองทานเบอร์เกอร์หลายๆ แบบ ลองสั่งแบบ SLIDER Option ที่เป็นมินิเบอร์เกอร์ที่มีออปชั่นให้เลือกถึง 6 เมนู
ใครอยากลองทานเบอร์เกอร์หลายๆ แบบ ลองสั่งแบบ SLIDER Option ที่เป็นมินิเบอร์เกอร์ที่มีออปชั่นให้เลือกถึง 6 เมนู

หรือจะลองชิมเมนู Pastas อย่าง Italian Stallion สปาเก็ตตี้ลูกชิ้นเนื้อ ที่คนชอบทานเนื้อน่าจะถูกใจเพราะมีลูกชิ้นเนื้อก้อนโตถึง 4 ก้อนให้ด้วยกัน หรือใครอยากลองทานเบอร์เกอร์หลายๆ แบบ ลองสั่งแบบ SLIDER Option ที่เป็นมินิเบอร์เกอร์ที่มีออปชั่นให้เลือกถึง 6 เมนู ได้แก่ The JOYOUS เบอร์เกอร์ผักสดราดน้ำสลัดซีซาร์, Cooper Square ชีสเบอร์เกอร์ โปะบนด้วยหอมใหญ่ผัดๆให้พอสุก แล้วก็มีเบคอนทอดกรอบอีกชิ้นนึง, Oink Oink Here, Oink Oink There หมูเป็นชิ้นๆครับ ผัดกับ BBQ Sausec โปะบนด้วยสลัด Coleslaw, One Bleu Over the Cuckoo เป็นไก่ที่เคลือบไว้กับ Buffalo Wings Sauce รสเข้มข้น เสริ์ฟพร้อมกับผักกาดแก้วและ Bleu Cheese, Other Side of the Border เบอร์เกอร์พริก ชีสราดด้วย Sour Cream และ T.I.T (This Is Thailand) เบอร์เกอร์แบบไทยๆ มีไข่นกกระทาทอดและใบโหระพาราดด้วยน้ำพริกกะปิ ที่รสชาติเข้ากันได้ดีทีเดียว
Buffalo Wings ปีกไก่ทอดซอสบาร์บีคิวให้รสเผ็ดนิดๆ
Buffalo Wings ปีกไก่ทอดซอสบาร์บีคิวให้รสเผ็ดนิดๆ

The Garage Burger and Grill
203 อาคาร All Season CRC Tower ชั้น 2 ถนน วิทยุ แขวง ลุมพินี เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
โทรศัพท์:02 685 3626
เวลาทำการ: วันจันทร์-วันศุกร์ 11:00–22:00 น.
วันเสาร์: 12:00–22:00
วันหยุด: วันอาทิตย์

Comments are closed.