The New Ghost เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย โดย Rolls-Royce Motor Cars Bangkok

Rolls-Royce Motor Cars Bangkok ผู้นำเข้า-จัดจำหน่ายรถยนต์ Rolls-Royce อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เปิดตัว The New Ghost หลังจากเจเนอเรชั่นแรกทำตลาดมานาน 1 ทศวรรษ ได้รับความสนใจจากลูกค้าที่ชื่นชอบความสมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้าน ทั้งการออกแบบ และวิศวกรรมอันงดงามดุจงานศิลป์ ผสานบุคลิกที่ดูถ่อมตน และเรียบง่ายกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ 117 ปีของบริษัท ช่วยเพิ่มศักยภาพการลงทุน ขยายการผลิต และขับเคลื่อนแบรนด์ Rolls-Royce สู่จุดสูงสุดแห่งความหรูหราของยนตรกรรมระดับโลก

สถาปัตยกรรมอะลูมิเนียมสเปซเฟรม

The New Ghost ใช้โครงสร้างตัวถังอะลูมิเนียม เรียกว่า ‘สถาปัตยกรรมแห่งความหรูหรา’ (Architecture of Luxury) อันเป็นกรรมสิทธิ์ของ Rolls-Royce ซึ่งทำหน้าที่เป็นแพล็ตฟอร์มให้กับยนตรกรรม Rolls-Royce รุ่นใหม่ทุกรุ่น โครงสร้างสเปซเฟรมที่เบา ยืดหยุ่น แต่แข็งแกร่ง ปรับใช้ได้กับรถหลายขนาด ทำให้ Ghost มีอัตราส่วนการกระจายน้ำหนักหน้า-หลังที่สมดุล 50-50 ส่งผลดีต่อประสิทธิภาพ การขับเคลื่อนในทุกสภาพเส้นทาง

Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (5)

Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (2)

ตัวถังอะลูมิเนียมเชื่อมด้วยมือเป็นเสมือนผ้าใบวาดภาพผืนใหญ่ มองแล้วลื่นไหลต่อเนื่อง ชวนให้นึกถึงรถโค้ชบิลต์เช่น Silver Dawn และ Silver Cloud ขณะที่สัญลักษณ์นางฟ้าหรือ ‘Spirit of Ecstasy’ ก็เป็นครั้งแรกที่ไม่ได้ถูกล้อมกรอบบริเวณฐาน เพิ่มความโดดเด่นให้นางฟ้าบนฝากระโปรงดุจกำลังลอยอยู่กลางทะเลสาบ

เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นลายเส้นเดี่ยวลากยาวไปตามตัวถัง ขณะที่เส้นโค้ง Waft Lline ด้านล่างถูกหยิบยืมมาจากการออกแบบเรือผสานเทคนิคเรื่องการตกกระทบของแสงช่วยให้พื้นผิวดูสว่างขึ้น

รูปทรงของไฟท้ายที่แทบจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ได้กลายเป็นหลักของการออกแบบร่วมสมัยของ Rolls-Royce ซึ่งรูปทรงนี้ยังคงอยู่ แต่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยด้วยการเอียงมาข้างหน้าเล็กน้อย และเนื่องจากรอยต่อรอบไฟได้หายไป จึงทำให้ไฟท้ายดูเหมือนเป็นเกาะที่ได้รับการแต่งแต้มสีสัน ลอยเด่นอยู่บนผิวรถ

  • Rolls-Royce Ghost ราคาเริ่มต้น 32.7 ล้านบาท
  • Rolls-Royce Ghost ราคาเริ่มต้น 36.8 ล้านบาท

 Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (7)

เทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์การขับขี่ทั้งในเมือง และชนบท ประกอบด้วยไฟหน้าเลเซอร์ที่มีระยะส่องสว่างไกลกว่า 600 เมตร และการปรับปรุงด้านความปลอดภัยที่สำคัญอาทิ ระบบเสริมทัศนวิสัยที่มาพร้อมระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางทั้งกลางวัน และกลางคืน ระบบเตือนผู้ขับหลับใน (Alertness Assistant) กล้อง 4 ตัว แสดงมุมมองรอบรถและมุมจากด้านบน การแสดงข้อมูลสะท้อนบนกระจกหน้า ด้วยความละเอียดสูงสุดในอุตสาหกรรม ระบบจอดอัตโนมัติ และอื่นๆ ช่วยเพิ่มมั่นใจสูงสุดในทุกสภาวะ

เครื่องยนต์ V12 ตอบสนองทันใจแบบ Effortless

ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากเครื่องยนต์ทวินเทอร์โบ วี12 สูบ 6.75 ลิตร ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้กับ New Ghost โดยเฉพาะให้กำลัง 563 แรงม้า แรงบิด 850 นิวตันเมตร ช่วยให้ยนตรกรรมพิกัดกว่า 2 ตัน มีอัตราเร่งทันใจในทุกสถานการณ์ แรงบิดสูงสุดมีให้ใช้ตั้งแต่ 1,600 รอบ/นาที ซึ่งสูงกว่ารอบเดินเบาประมาณ 600 รอบ/นาทีเท่านั้น รวมถึงมีการปรับแต่งท่อไอดีใหม่ เพื่อลดเสียงรบกวนที่อาจเล็ดลอดสู่ห้องโดยสาร

Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (8)
Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (10)
ตระการตากับแดชบอร์ดเรืองแสง

ทีมออกแบบ Bespoke Collective ที่ประกอบด้วยนักออกแบบ วิศวกร และช่างศิลป์ได้รังสรรค์แดชบอร์ดเรืองแสง Illuminated Fascia สำหรับ New Ghost ที่ดูเข้ากันกับเพดานห้องโดยสาร Starlight Headliner แดชบอร์ดเรือง ปรับแต่งให้มีสีสันเข้ากับแสงของนาฬิกา และมาตรวัดในห้องโดยสาร ติดตั้งท่อนำแสงหนา 2 มม. พร้อมเจาะรูขนาดเล็กด้วยเลเซอร์กว่า 90,000 ช่อง บนแดชบอร์ดเพื่อทำให้คำว่า Ghost มีความสว่างอย่างทั่วถึงภายใต้แอลอีดี 152 ดวง ล้อมรอบด้วยหมู่ดาว 850 ดวงเปล่งประกายระยิบระยับ

ทั้งหมดจะถูกซ่อนไว้ขณะดับเครื่องยนต์ ภายใต้วัสดุคอมโพสิต 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นสีดำ Piano Black ที่ผ่านการเจาะรูด้วยเลเซอร์เพื่อให้แสงส่องผ่านคำว่า Ghost และกลุ่มดาวจากนั้นพ่นทับด้วยแล็คเกอร์ทึบ และแล็คเกอร์ขุ่นในชั้นสุดท้าย พร้อมขัดแต่งด้วยมืออย่างประณีต เหลือเพียงชั้นแล็คเกอร์บางเฉียบ 0.5 มม. พร้อมความเงางามฉ่ำลึก

หรูหรา กว้างขวาง ผสานความเงียบ และอากาศบริสุทธิ์

นับเป็นครั้งแรกที่ลูกค้าสามารถเลือกเบาะนั่งด้านหลังแบบ Serenity Seat ปรับเอนได้ตามต้องการ นับเป็นมิติใหม่ของความสะดวกสบาย คล้ายห้องโดยสารของเครื่องบินชั้นธุรกิจ มาพร้อมตู้แช่แชมเปญที่สามารถกำหนดอุณหภูมิได้ 2 โหมดคือ 6 และ 11 องศาเซลเซียส สำหรับแชมเปญยุคใหม่ และแชมเปญวินเทจตามลำดับ

Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (9)

สีเคลือบผิวไม้ 2 สีใหม่พัฒนาสำหรับ New Ghost คือ Obsidian Ayous ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความหลากหลายของสีที่พบในหินลาวา และ Dark Amber ที่ผสานอนุภาคอะลูมิเนียมละเอียดแทรกอยู่ในลายไม้ โดยทั้ง 2 สี สามารถเลือกเป็นแบบ Open Pore เพื่อเผยให้เห็นถึงผิวสัมผัสอย่างเป็นธรรมชาติ

ความเงียบสงบเป็นผลจากโครงสร้างอะลูมิเนียมที่มีค่าความต้านทานคลื่นเสียง Acoustic Impedance) สูงกว่าเหล็ก การทำผนังห้องเครื่อง และพื้นรถ 2 ชั้น แทรกกลางด้วยวัสดุซับเสียง ขณะที่ประตู หลังคา และจุดอื่นๆ ติดตั้งวัสดุซับเสียงน้ำหนักรวมกว่า 100 กิโลกรัม ทว่าความเงียบสงัดอาจทำให้รู้สึกอึดอัด วิศวกรจึงสร้างโทนเสียงความถี่ต่ำเรียกว่า ‘เสียงกระซิบ’ (Whisper) พร้อมปรับแต่งอุปกรณ์ตามจุดต่างๆ ให้มีเสียงสะท้อนในความถี่เดียวกัน ช่วยให้ผู้โดยสารรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด

ห้องโดยสารของ New Ghost ติดตั้งระบบฟอกอากาศ MEPS (Micro-Environment Purification System) ประกอบด้วยเซนเซอร์ความไวสูง เพื่อตรวจวัดคุณภาพอากาศโดยอัตโนมัติ หากตรวจพบสิ่งปนเปื้อนจะผันอากาศสู่ไส้กรองนาโนฟลีซสามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนอนุภาคขนาดเล็กจากห้องโดยสารภายในเวลาต่ำกว่า 2 นาที

Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (11)
Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (4)
ซอฟต์แวร์ Planar นุ่มนวลดุจพรมวิเศษ

ช่วงล่างถุงลม โครงสร้างด้านหน้า-หลัง ดับเบิลวิชโบน และไฟว์-ลิงค์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง ความนุ่มนวลของช่วงล่างดุจพรมวิเศษ (Magic Carpet Ride) อันเป็นเอกลักษณ์ ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น กับเทคโนโลยี Planar Suspension System ที่ใช้ผ่านการทดสอบ และพัฒนาร่วม 10 ปี เพื่อสร้างประสบการณ์ขับอันนุ่มนวลเหมือนกำลังลอยอยู่เหนือพื้นดิน ซึ่งไม่เคยมีผู้ผลิตยานยนต์รายใดทำได้

ระบบดังกล่าวเป็นการผสมผสานกันระหว่างการพัฒนาโครงสร้างทางวิศวกรรมเข้ากับซอฟต์แวร์อันทันสมัย นับเป็นครั้งแรกในโลกที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ดูดซับแรงสะเทือนเหนือปีกนกตัวบนของช่วงล่างหน้า (Upper Wishbone Damper) ช่วยเพิ่มความมั่นคงและนุ่มนวลในการขับ ทำงานร่วมกับระบบ Flagbearer เป็นกล้องคู่ สแกนพื้นถนนด้านหน้า และปรับช่วงล่างให้เหมาะกับสภาพถนน ผสานระบบเกียร์เชื่อมต่อกับดาวเทียม (Satellite Aided Transmission) ที่สามารถปรับจังหวะเกียร์ ให้ลงตัวกับเส้นทางมากที่สุด

Rolls-Royce Ghost เจเนอเรชั่นใหม่มาพร้อมการรับประกันคุณภาพนาน 4 ปี ผสานดูแลโดยทีมช่างผู้ชำนาญที่ผ่านการรับรองจาก Rolls-Royce Motor Cars รวมถึงอัพเกรดซอฟต์แวร์ฟรีตลอดอายุการใช้งาน และมั่นใจได้กับราคาขายต่อที่เป็นมาตรฐาน

Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (6)

Rolls-Royce Ghost Thailand Launch 2021 (3)

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: Rolls-Royce Motor Cars Bangkok

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.