THE GARAGE : MY GARAGE

Garage สุดไฮเทค มีระบบป้องกันภัยพิบัติ
ติดตั้ง turn table และที่จอดรถแบบ multi-storey

บ้านคุณ S จังหวัดคานางาวา

“ผมอยากได้โรงจอดรถที่สวยงามและปลอดภัยสำหรับเก็บรักษารถคันโปรดหลายแบรนด์ที่ผมเป็นเจ้าของ” ความต้องการของคุณ S กลายเป็นจริงขึ้นมา เมื่อเขาได้รู้จักกับสถาปนิกที่ชื่นชอบรถเหมือนกัน จนกลายเป็น Garage House ที่มีอุปกรณ์ครบครัน ซึ่งหาไม่ได้ในบ้านทั่วไป เป็นคฤหาสน์หลังงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร นอกจากจะตอบสนองความต้องการของคุณ S ได้แล้ว คฤหาสน์หลังนี้ยังถูกออกแบบให้มีระบบป้องกันภัยพิบัติอย่างเต็มที่ เพื่อปกป้องสมาชิกในครอบครัวและรถคันโปรดให้ปลอดภัย

“วันฝนตกคือช่วงเวลาล้างรถคันโปรด
ให้พร้อมโชว์บน turn table เวทีของคนรักรถ”

the_garage_issue02002

โรงจอดรถของคุณ S จอดรถระดับพรีเมียม เรียงรายเต็มพื้นที่ ตั้งแต่ Aston Martin DB9, Bentley Continental GT Speed, Porsche 911 GT3 และ Porsche Cayenne Turbo เป็นต้น ในบรรดารถเหล่านั้น DB9 เป็นรถที่สืบทอดมา จาก DB7 รถของเจมส์บอนด์ที่เขาใฝ่ฝันอยากได้

ปัจจุบัน DB9 คือพาหนะคู่ใจของคณุ S ที่เขาใช้ขับไปทำงานและขับกินลมชมวิวยามว่าง ตอนนี้ วิ่งไปแล้ว 4 หมื่นกิโลเมตร หลังจากซื้อมาได้ 4 ปี แสดงให้เห็นถึงความรักรถของเขาอย่างชัดเจน เมื่อยก palette ที่จอดรถขึน้ ด้านล่างใช้จอด Mazda Roadster ที่เขาใช้ขับในสนามแข่ง

คุณ S เล่าว่า เคยพาลูกชายที่เพิ่งได้ใบขับขี่ไปเรียนรู้หลักพื้นฐานของการขับรถโดยใช้ Mazda Roadster ก็ยิ่งเห็นได้ชัดว่าเขาเป็นคนที่ชอบรถจริงๆ ไม่เกี่ยวกับราคาว่าแพงหรือถูก เดิมทีคุณ S เป็นคนชอบรถและขับรถสปอร์ตของญี่ปุ่นมาโดยตลอด เขาได้ตัดสินใจลาออกจากบริษัทที่ทำงานมานานเพื่อมาทำธุรกิจส่วนตัว เพราะอยากมีเงินมากพอที่จะซื้อรถที่เขาใฝ่ฝัน

แม้ต้องทำงานหนักมาสักระยะหนึ่ง แต่ในปี 2004 ธุรกิจของเขาเริ่มลงตัว ในที่สุดเขาก็ได้ 911GT3 และ DB9 ที่ใฝ่ฝันถึงมาครอบครอง แต่ในตอนนั้นอพาร์ตเมนต์ที่เขาอยู่มีแต่ที่จอดรถนอกตัวอาคาร เขาจึงต้องจอดรถคันโปรดไว้กลางแดดกลางฝน แค่สัปดาห์เดียวรถก็สกปรกมาก ที่ล้างรถแบบหยอดเหรียญก็มีคนใช้มาก ไม่สามารถล้างรถสุดที่รักได้ เขาก็รู้สึกเครียดกับเรื่องนี้พอสมควร เขามีความฝันว่าสักวันหนึ่งจะต้องมีที่จอดรถที่สามารถล้างรถตามความชอบของเขาได้ และมีเวลามากพอที่จะดูแลรักษารถคันโปรดของเขาทุกคัน

วันหนึ่งเขาได้พบกับคุณชิงะ จาก Azuro Architect ในงานอีเวนต์ที่คลับเจ้าของ Porsche นอกจากต่างคนต่างชอบรถแล้ว คุณชิงะยังเป็นคนที่ชอบล้างรถเป็นชีวิตจิตใจเหมือนกันจึงคุยกันถูกคอ คุณ S ขอให้คุณชิงะสร้างบ้านที่มี built-in garage ให้ เรื่องก่อสร้างคืบหน้าไปอย่างราบรื่น เขาได้ซื้อที่ดินที่เหมาะกับเงื่อนไข ที่ต้องการทุกประการ ทั้งเรื่องของขนาดพื้นที่

“ใช้ turn table และที่จอดรถแบบชั้น (multi-storey)
จอดรถ 5 คัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ราคา ระยะทางระหว่างบ้านและที่ท??ำงาน ฯลฯ ที่ดินผืนนี้มีรูปร่างเหมือน “เสาธง” คือ ทางออกสู่ถนนใหญ่แคบยาว ส่วนด้านในกว้าง และที่สำคัญคือราคาถูกกว่าที่ดินปกติ ซึ่งตรงกับความต้องการของคุณ S ที่อยากรักษาความเป็นส่วนตัวของสมาชิกในครอบครัวจากสายตาของคนที่เดินผ่านไปมา แต่ปัญหาคือ การทำโรงจอดรถด้านในที่ดิน
ที่มีลักษณะพิเศษเป็น “รูปเสาธง” แบบนี้ จะจอดรถจากที่จอดรถถึงถนนได้กี่คัน และยังสร้างห้องหนังสือได้หรือไม่ เพื่อแก้ไขปัญหานี้จึงต้องใช้ที่จอดรถแบบชั้น

เขาสั่งที่จอดรถแบบ 2 ชั้นและ turn table จาก Shin Meiwa Kogyo การใช้ turn table ไฟฟ้า นอกจากจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่แล้ว ยังทำให้มีพื้นที่สำหรับทำห้องหนังสือด้วย ที่สำคัญ ยังช่วยลดจำนวนครั้งในการกลับรถภายในโรงจอดรถได้อีกด้วย นับเป็นการลดภาระที่ไม่จำเป็นของพวงมาลัยรถ (steering) เป็นผลพลอยได้ที่น่าพอใจ และเมื่อคิดว่าต้องล้างและซ่อมบำรุงรถบน turn table เขาจึงเคลือบ turn table ด้วยสังกะสี และทำระบบระบายน้ำที่ด้านล่าง palette ของที่จอดรถแบบ 2 ชั้น เอาไว้สำหรับจอดรถสปอร์ต ไม่ว่าท้องรถจะต่ำ

แค่ไหนก็ไม่มีทางโดนตัวรถแน่นอน เพราะคุณชิงะคำนวณไว้เป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่เฉพาะรถที่คุณ S มีอยู่ตอนนี้เท่านั้น เขายังคิดเผื่อถึงรถสปอร์ตที่คุณ S อาจซื้อในอนาคตด้วย palette ส่วนใต้ท้องรถทำแบบไม่มีระดับ ยกพื้นขึ้นเหมือนที่รองน้ำมันใต้เครื่องยนต์ (oil pan) จึงใช้ได้แม้กับรถ Historic Sport โดยทำที่ล็อกล้อให้ปรับได้ 2 ระดับ เมื่อโรงจอดรถเสร็จเรียบร้อย คุณ S สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับรถได้ตามความพอใจ ทั้งล้างและดูแลรักษารถคันโปรดได้อย่างเต็มที่

“วันที่ฝนตกออกไปขับรถเล่นไม่ได้ จึงเป็นวันที่เหมาะกับการล้างรถ ผมรู้สึกสบายใจมาก เวลาล้างรถไปฟังดนตรีไป ถึงอย่างนั้นก็เถอะ!
ผมล้างรถได้แค่สัปดาห์ละคัน หรือเต็มที่ก็ 2 คัน (หัวเราะ)”

บ้านคุณ S มีห้องหนังสืออยู่ที่ชั้น 1 เป็นพื้นที่ทำงานอดิเรกส่วนตัวของคุณ S ส่วนชั้น 2 และชั้น 3 เป็นที่อยู่อาศัย เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวใช้งานได้อย่างสะดวกสบายที่สุด โดยสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เอาไว้ อย่างเพียบพร้อมพื้นที่บนชั้น 2 มีภรรยาคุณ S เป็นศูนย์กลาง ห้องครัวซึ่งเป็นอาณาเขตของภรรยาตั้งอยู่ตรงกลางดา้ นทศิ ใต้ เปน็ ตำ?? แหนง่ ทีส่ บายทีส่ ดุ เพราะเป็นหัวใจในการใช้ชีวิตของคนในครอบครัว โดยออกแบบให้สามารถสัมผัสได้ถึงทุกบริเวณภายในบ้าน

สำหรับโรงจอดรถที่ชั้น 1 ก็ไม่มีข้อยกเว้น ห้องโถงหน้าบันไดชั้น 2 ปูพื้นด้วยกลาสบล็อก เชื่อมต่อกับ pit ที่ใช้ส??ำหรับรถ SUV สามารถมองเห็นได้ลางๆ คือสามารถรู้ว่าชั้น 1 เปิดไฟไว้หรือเปล่า หรือถ้าคุณ S ทำงานอยู่บริเวณ turn table ก็สามารถรับรู้การเคลื่อนไหวของคุณ S ได้ ในทางกลับกัน คุณ S ซึ่งทำงานอยู่ในโรงจอดรถก็สามารถรับรู้การเคลื่อนไหวของสมาชิกในครอบครัวได้ นับเป็นการจัดวางระยะห่างที่แยบยล ตัวอย่างเช่น ภรรยาคุณ S สามารถมองลงมาที่โรงจอดรถในระหว่างที่กำลังเตรียมอาหารจากห้องโถงหรือตะโกนเรียกได้

นอกจากนี้ตอนออกแบบสร้างบ้าน คุณ S ยังออกแบบให้ติดตั้งระบบออดิโอ “Kivor System” และโฮมเธียเตอร์ทั้งหลัง จากบริษัท LINN ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องเสียงให้กับ Aston Martin และใช้ระบบ AV Control รวมของบริษัท AMAX ที่เป็นเช่นนี้เพราะเป็นความต้องการของภรรยาคุณ S ที่ว่า “ตอนทำอาหารอยู่ในครัวก็อยากได้ยินเสียงเดียวกับคนอื่นๆ ในบ้านที่นั่งดูทีวีอยู่ในห้องนั่งเล่น” แน่นอน คุณ S ซึ่งอยู่ในโรงจอดรถหรือห้องหนังสือก็สามารถฟังเสียงดนตรีที่ชื่นชอบได้อย่างไพเราะและมีคุณภาพ

“โครงสร้างมีระบบป้องกันแผ่นดินไหวตั้งแต่โรงจอดรถถึงชั้นบน
บ้านคุณ S เป็นบ้านคุณภาพที่เตรียมพร้อมสำหรับภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้น”

ถึงแม้บ้านคุณ S จะเป็นแบบ build-in garage แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นบ้านคุณภาพที่เตรียมพร้อมสำหรับรับมือภัยพิบัติ เป็นจุดเด่นที่อาจมองไม่เห็นด้วยตา ได้มาตรฐานในการป้องกันภัยและรักษาความปลอดภัย เพื่อปกป้องครอบครัวและรถคันโปรดจากภัยพิบัติ การสร้างบ้านที่สามารถรับมือภัยพิบัติได้เป็นสิ่งที่คุณ S ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เมื่อปี 2005 ตอนที่ออกแบบบ้าน ถ้าพูดถึงระบบป้องกันแผ่นดินไหวจะมีเฉพาะอาคารสูงหรือบ้านไม้ 2 ชั้นที่มีน้ำหนักเบาเท่านั้น ระบบป้องกันแผ่นดินไหวสำหรับอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก (RC) ที่สูงระดับปานกลางยังไม่เป็นที่รู้จัก ตอน นั้นบริษัท S-Tech Resource Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มของบริษัท Shimizu Corporation ได้พัฒนาระบบป้องกันแผ่นดินไหวขึ้นมา ในการทำบ้านที่มีระบบป้องกันแผ่นดินไหว เป็นความต้องการอย่างมากของคุณ S ที่อยากปกป้องทุกส่วนของตัวบ้านจนกระทั่งที่จอดรถชั้นใต้ดินให้ปลอดภัยจากแผ่นดินไหว โดยติดตั้งระบบป้องกันแผ่นดินไหวขุดลึกลงไปใต้ดินเพื่อรับน้ำหนักที่เกิดจาการเคลื่อนไหว ลองดูภาพแปลนด้านบนจะเห็นว่า ตั้งแต่ที่จอดรถทั้ง 2 ชั้นและบ้านคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหมด มีการติดตั้งระบบป้องกันแผ่นดินไหว

นอกจากนี้เขายังเตรียมพร้อมกรณีที่สาธารณูปโภคใช้งานไม่ได้ เช่น ไฟฟ้าและน้ำประปาถูกตัด โดยมีที่กักเก็บน้ำไว้ใช้ในการดำรงชีวิต และมีที่เก็บน้ำใต้ดินสำหรับใช้เวลาฉุกเฉิน 2 แท็งก์ แต่น้ำจะไหลถึงแค่ชั้น 1 การล้างรถสัปดาห์ละครั้งก็ถือว่าเป็นการหมุนเวียนน้ำที่เก็บไว้ในแท็งก์ด้วย และยังมีเครื่องปั๊มน้ำไปถึงชั้น 3 เพื่อเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน สำหรับห้องที่จำเป็นสามารถใช้กระแสไฟฟ้า จากเครื่องปั่นไฟได้ โดยใช้งานควบคู่ไปกับเครื่องผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ คุณ S มีความตั้งใจที่จะปกป้องรถคันโปรดทั้งหมดของเขาให้เหมือนกับปกป้องครอบครัวและทรัพย์สิน จึงเกิดเป็นโรงจอดรถที่มีระบบป้องกันภัยพิบัติหลังนี้

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.