Thailand E-Project 2020 เตรียมระเบิดศึก 7-8 พ.ย.นี้ ที่อิมแพ็ค สปีด พาร์ค

เตรียมระเบิดศึก Thailand E-Project 2020 ในรูปแบบการแข่งขัน 3 รายการที่อิมแพ็ค สปีด พาร์ค ในวันที่ 7-8 พฤศจิกายนนี้ โดยบริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ภายใต้การรับรองราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย (ร.ย.ส.ท.) เพื่อสนับสนุนการใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อลดปัญหามลพิษที่กำลังรุนแรงในประเทศไทย และทั่วโลก

Thailand E-Project 2020 การแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตสายพลังงานสะอาด ประกอบด้วยการแข่งขัน E-Kart (รถคาร์ทไฟฟ้า), e-Racing (เกม Simulator) และ E-Auto Khana (รถยนต์ไฟฟ้า) โดยมุ่งเน้นให้เกิดการลดการใช้พลังงานน้ำมัน สนับสนุนการใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นพลังงานสะอาดทดแทนโดยในปีนี้เป็นการแข่งขันต่อเนื่องปีที่ 2 โดยได้จัดพิธีแถลงข่าวการจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการที่ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา

Thailand E-Project 2020 (5)

คุณธีระ บุนนาค อุปนายกสมาคมฯ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงที่มาของโครงการ Thailand E-Project 2020 “ตามที่ FIA หรือสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติได้มีนโยบายผลักดัน และสนับสนุนให้สมาชิกของสหพันธ์ หันมาให้ความสนใจในการใช้พลังงานสะอาดหรือพลังงานไฟฟ้า เป็นพลังงานทางเลือกในการจัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ตั้งแต่ปี 2019 ในส่วนของประเทศไทยก็ได้ตอบรับนโยบายดังกล่าว โดยการจัดตั้งคณะทำงาน E-Project ขึ้นมา และได้ทำการจัดการแข่งขัน E-Project ขึ้นมาเป็นครั้งแรกในงาน Thailand Super Series 2019 ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี”

“สำหรับในปีนี้การจัดการแข่งขัน Thailand E-Project 2020 จะถูกจัดขึ้น ณ IMPACT Speed Park เมืองทองธานี ในวันที่ 7 และ 8 พฤศจิกายน 2563 โดยในวันที่ 7 พฤศจิกายนจะเป็นการแข่งขันรอบ Media Challenge ซึ่งเป็นการแข่งขันเฉพาะกลุ่มนักข่าว และสื่อมวลชนเท่านั้น ส่วนในวันที่ 8 พฤศจิกายนจะเป็นการแข่งขันในรอบบุคคลทั่วไปซึ่งในปีนี้จะเปิดรับนักแข่งจำกัดเพียงรอบละ 50 คนเท่านั้น”

Thailand E-Project 2020 (1)Thailand E-Project 2020 (2)

คุณพอลล์ กาญจนภาสน์ ตัวแทนสถานที่การจัดงาน IMPACT Speed Park กล่าวถึงความพร้อมของสถานที่ “การแข่งขัน Thailand E-Project 2020 ที่จะถูกจัดขึ้น ณ  IMPACT Speed Park เมืองทองธานี โดยจะมีการแบ่งพื้นที่ของการจัดการแข่งขันออกเป็นทั้งหมด 3 โซนหลักๆ  โซนที่ 1 ส่วนของการแข่งขัน E-Kart ซึ่งจะจัดขึ้นในพื้นที่ของ IMPACT Speed Park และใช้รถ Kart ไฟฟ้า และระบบการจับเวลาที่ได้มาตรฐาน โซนที่ 2 ส่วนของการแข่งขัน E-Racing จะจัดขึ้นในพื้นที่ห้องรับรองของ IMPACT Speed Park ซึ่งในพื้นที่จัดการแข่งขันของทั้ง 2 โซนนี้ จะใช้ในการแข่งขันช่วงเช้า”

“ส่วนช่วงบ่ายพื้นที่จัดการแข่งขันโซนที่ 3 E-Auto Khana หรือการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า จะจัดขึ้นบริเวณลาน Lake Side 3 สำหรับการเตรียมความพร้อมของมาตรการป้องกันโควิด-19 ทาง IMPACT Speed Park มีระบบการป้องกันอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดให้มีการลงชื่อ และลงทะเบียนไทยชนะ เจลแอลกอฮอล์ การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย รวมไปถึงการจัดให้มี Social Distancing และการทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสร่วมกันอย่างเหมาะสม”

Thailand E-Project 2020 (2)

ทางด้านคุณอโณทัย เอี่ยมลำเนา กรรมการบริหาร/ประธานเจ้าหน้าปฏิบัติการด้านพัฒนาธุรกิจบริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และประธานอนุกรรมการ Digital Motor Sport ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงภาพรวมของการจัดงาน Thailand E-Project 2020 “การจัดงาน Thailand E-Project 2020 ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 7-8 พฤศจิกายน 2563 นี้ เป็นกิจกรรมที่เราทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดีจากการจัดงานครั้งแรกในช่วงการแข่งขัน Thailand Super Series (บางแสน กรังด์ปรีซ์) เมื่อปี 2019 มีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันเต็มจำนวน 30 คนภายใน 1 ชั่วโมงครึ่งหลังจากเปิดรับสมัคร  สำหรับในปีนี้เราจึงเพิ่มจำนวนของผู้เข้าแข่งขันจาก 30 คน เป็นรอบละ 50 คน โดยในรอบแรกวันที่ 7 พฤศจิกายน จะเป็นการจัดการแข่งขันในรอบ Media Challenge ซึ่งเป็นรอบของสื่อมวลชนที่สนใจ และในรอบที่ 2 วันที่ 8 พฤศจิกายน เป็นรอบของบุคคลทั่วไปซึ่งเปิดรับสมัครอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา และจะปิดรับสมัครในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ โดยในรอบบุคคลทั่วไปจะมีค่าสมัครเพียง 1,000 บาท (รวมการแข่งขันทั้ง 3 ประเภท)”

“ในส่วนของรูปแบบการแข่งขันทั้ง 3 ประเภท อันได้แก่ การแข่งขัน E-Kart ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทาง IMPACT Speed Park , E-Racing หรือเกม Simulator จาก GP eRacing  บริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(มหาชน) และ E-Auto Khana ซึ่งได้รับการสนับสนุนรถยนต์ BMW i3 ซึ่งเป็นรถยนต์ EV พลังงานไฟฟ้า 100% จากบริษัทบีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) การแข่งขันทุกประเภทจะเป็นรูปแบบ Time Attack จับเวลาหาผู้ชนะจากผู้ที่มีความเร็ว ทำเวลาได้น้อยที่สุดในแต่ละประเภท มีถ้วยรางวัลให้ในแต่ละประเภท และนำเอาเวลาการแข่งขันของทุกประเภทมาคิดคะแนนรวม หาผู้ที่ทำความเร็วรวมในทุกประเภทอีกครั้ง โดยผู้ที่ชนะเลิศคะแนนรวมจะได้รับถ้วยรางวัล และเงินรางวัล 10,000 บาท อันดับที่ 2 ได้รับถ้วยรางวัลพร้อมเงินรางวัล 8,000 บาท อันดับที่ 3 ได้รับถ้วยรางวัล และเงินรางวัล 5,000 บาท”

Thailand E-Project 2020 (3)

ท้ายนี้ทางคณะผู้จัดงาน อยากจะฝากทุกภาคส่วนให้หันมาให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานสะอาด พลังงานทางเลือกให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยกันลดปัญหามลภาวะโลกร้อนหรือ Climate Change และลดปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 ที่เกิดจากท่อไอเสียรถยนต์ ทั้งนี้โครงการ Thailand E-Project 2020 ก็ถือว่าเป็นโครงการที่ราชยานยนต์สมาคมฯ เห็นความสำคัญในปัญหาดังกล่าว และไม่สามารถนิ่งเฉยได้ จึงร่วมกันผลักดันให้เกิดกิจกรรมการแข่งขันยานยนต์พลังงานสะอาดขึ้นมา

Thailand E-Project 2020 (4)

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล

เรียบเรียงข้อมูลโดย GRANDPRIX ONLINE

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.