พื้นที่สีดำ ที่รวมทุกสิ่ง เข้าไว้เป็นหนึ่งเดียว

ครั้งนี้เราไปสถานที่ที่ล้อมรอบไปด้วยถนนโทเม ถนนอิเสะวังกัง ถนนนาโงย่านิคัง ที่นี่ไม่ไกลจากในเมืองนาโงย่ามากนัก เป็นพื้นที่ที่ได้รับความนิยมสูงจากคนรักรถ เพราะมีถนนหลายสายดังที่ได้กล่าวมาแล้วตัดผ่าน

jeep_012“Garage House หลังนี้เริ่มต้นด้วยการวางแผน โดยมีสิ่งที่ต้องพิจารณาอันดับแรก คือ สถานที่ เพราะตัวอาคารสามารถแก้ไขภายหลังได้ แต่พื้นที่แก้ไขไม่ได้ง่ายๆ ดังนั้น จึงเสียเวลาไปกับการหาสถานที่มาก” เมื่อได้ฟังคำบอกเล่าจากเจ้าของแล้ว พวกเราก็มองดูบริเวณรอบๆ โรงจอดรถ และได้เข้าใจถึงการที่เขาพิถีพิถันในการหาสถานที่ ด้านหน้าของ Garage House เป็นอาคารบ้านเรือนทันสมัย ด้านหลังเป็นป่าไผ่ อีกด้านหนึ่งมีอ่างเก็บน้ำ

jeep_011“ต้องการใช้สิ่งแวดล้อมให้เป็นประโยชน์ ก็เลยสร้างห้องอาบน้ำ ระเบียงนั่งชมวิวริมน้ำ ไม่ต้องหวาดระแวงสายตาจากคนภายนอก และยังได้พักผ่อนอย่างสบายใจ กลางคืนพอส่องไฟไปที่ป่าไผ่ ก็ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในโลกของความฝัน ที่เป็นแบบนี้ได้ก็เพราะสถานที่นั่นเอง”

jeep_003สถานที่สร้าง Garage House นี้ เดิมเจ้าของป่าไผ่ได้สร้างกระท่อมเล็กๆ ไว้ และก่อนสร้างได้ตรวจสอบเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า การก่อสร้างไม่กระทบกระเทือนป่าไผ่ โชคดีที่ได้ที่ดินผืนนี้มาสร้างบ้าน ดีกว่าได้ที่ดินที่ขนาบด้วยบ้านทั้งสองด้าน

jeep_001ต่อไปมาดูส่วนของโรงจอดรถ พอเปิดประตูโรงจอดรถก็พบ Jeep Wrangler มี Harley-Davidson Road King อยู่ข้างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวบ่งบอกความเป็นผู้ชายและดูน่าเกรงขาม บนห้องรับประทานอาหารและห้องครัวเป็นห้องส่วนตัวของเจ้าของบ้าน ด้านบนของรถเป็นพื้นที่โล่งทำให้รู้สึกว่าไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ใกล้ชิดกับรถคันโปรดได้

ถ้าเพียงแค่อ่านตามตัวอักษรก็อาจจะคิดว่าง่าย ที่เจ้าของบ้านนำทั้งรถยนต์ทั้งมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดใหญ่มากเข้าไปไว้ในบ้าน การตัดสินใจใช้ชีวิตให้บ้านเป็นโรงจอดรถเช่นนี้ อันที่จริงน่าจะดูไม่เข้ากัน แต่กลับกลมกลืนกันได้อย่างไม่มีที่ติ เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก

jeep_009jeep_010“มีแนวความคิดคร่าวๆ อยู่แล้ว แต่ก็ได้ปรึกษากับบริษัทรับเหมาสร้างบ้าน Takehiro Kenchiku Koubou แล้วค่อยๆ วางแผนให้เป็นรูปเป็นร่าง บางทีก็คุยปรึกษากันทั้งวัน แน่นอนคุยนอกเรื่องก็ไม่ใช่น้อย แต่นั่นก็ทำให้เกิดจินตนาการต่างๆ ขึ้นมา คุณทาเคฮิโระเข้าใจความต้องการของผม และให้คำตอบที่ดีเสมอ เลยรู้สึกสนุกกับการสร้าง Garage House”

jeep_008jeep_004ส่วนสำคัญของ Garage Life คือ สนุกกับทุกเรื่อง พอเริ่มสร้าง Garage House ความสนุกก็เริ่มต้น เมื่อพิจารณาให้ดี แต่ละส่วนล้วนคัดสรรนำมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างประตูโรงจอดรถของ REMCO มีความแน่นหนาปิดสนิท มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน และยังทำหน้าที่เป็นผนังห้องด้วย ส่วนที่ยังว่างอยู่ก็ออกแบบเพื่อให้ปรับปรุงทำห้องเพิ่มได้ในอนาคต เมื่อคิดว่าจะทำห้องในวันข้างหน้า ก็เลยทำปลั๊กไฟฝังไว้ที่ผนังเสร็จสรรพ

jeep_002“Garage House นี้ได้ทุ่มเทกำลังความคิดมากมาย เพื่อให้สะดวกต่อการใช้ เพื่อการปรับปรุงในอนาคต ซึ่งยังไม่แน่นอนว่าจะเป็นอย่างไร แต่สร้างไว้ให้รองรับได้ทุกรูปแบบ ก็เลยรู้สึกสบายใจ เอาเป็นว่าตอนนี้พอใจมาก ดูท่าทางยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มไปอีกนาน”

โอกาสในการสร้างบ้านหรือโรงจอดรถในชีวิตของคนเราไม่ได้มีบ่อยนัก ดังนั้น ควรสร้างอย่างพิถีพิถันและสนุกอย่าง Garage House หลังนี้

GARAGE LIFE EXAMPLE
A RESIDENCE OF JEEP
PLANNING DATA & MATERIALS
ออกแบบจากลักษณะของพื้นที่ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด

PLANNING DATA
สถานที่ จังหวัดไอจิ
โครงสร้าง SE ทนต่อแผ่นดินไหว
ภายนอก แผ่นกัลวาลุม (Galvalume)
ภายใน กระดาษติดผนัง
ค่าก่อสร้าง ประมาณ 29 ล้านเยน
รถคันโปรด Jeep Wrangler-Rubicon
Harley-Davidson Road King

OWNER’S CHECK
ส่วนที่ชอบที่สุด สถานที่และทุกอย่างเป็นสีดำ
ความฝันต่อไป ซื้อรถซูเปอร์คาร์
คำแนะนำถึงผู้อ่าน ถ้าอยากได้ของที่ถูกใจต้องใช้บริการของ Takehiro Kenchiku Koubou
COMMENT FROM A BUILDER
Takehiro Kenchiku Koubou Inc.,
Takehiro YAMADA ประธาน
ผลงานครั้งนี้เป็นตัวอย่างผลงาน Infill Box ตามโครงการของบริษัทเราได้ออกแบบกล่องสี่เหลี่ยมนี้ตอบสนองตามความต้องการของเจ้าของ ลักษณะเด่นของที่นี่คือ ภายในสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย ตามสไตล์การใช้ชีวิตเพราะมีโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นพื้นฐาน แม้ว่าตอนนี้จะเน้นไปในแนว Garage House กับงานอดิเรก แต่ทางเราได้ออกแบบให้สามารถปรับปรุงให้เป็น 4LDK ได้ในอนาคต
5226-1 Dota, Kani, Gifu
http://www.infill-box.jp

HOME

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.