My default image GARAGE EXAMPLE สรรค์สร้างบรรยากาศให้บ้านโดย “นำรถเข้าไปไว้ในห้องนั่งเล่น” – garagelifethailand.com

GARAGE EXAMPLE สรรค์สร้างบรรยากาศให้บ้านโดย “นำรถเข้าไปไว้ในห้องนั่งเล่น”

พื้นที่ที่อยู่อาศัยกลายเป็นพื้นที่จอดรถ เจ้าของตัดสินใจได้เฉียบคม ที่นี่เป็นพื้นที่ที่ออกแบบอย่างพิถีพิถัน โดยได้จินตนาการไปถึงการปรับปรุงในอนาคต

บ้านคุณ Jeep จังหวัดไอจิ

สีดำภายนอกทำให้นึกถึงก้อนหินที่แข็งแกร่ง สมกับเป็นชายชาตรี

ส่วนภายในเป็น LDKG (ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ครัว โรงจอดรถ) บนพื้นที่กว้าง

เรื่อง: ดัน โคมัทสึ    ภาพ: เคโงะ คิมุระ    แปล: ปานเสก อาทรธุระสุข

ชั้น 2 ของโรงจอดรถ มีห้องนอน ห้องทำงาน ชั้นล่างมีรถจอดอยู่
ชั้น 2 ของโรงจอดรถ มีห้องนอน ห้องทำงาน ชั้นล่างมีรถจอดอยู่
โรงจอดรถจากมุมมองห้องส่วนตัวที่อยู่ชั้นบน ในอนาคตอาจจะทำห้องตรงพื้นที่ว่างด้วย
โรงจอดรถจากมุมมองห้องส่วนตัวที่อยู่ชั้นบน ในอนาคตอาจจะทำห้องตรงพื้นที่ว่างด้วย
ประตูโรงจอดรถของ REMCO ปิดสนิท มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน และยังทำหน้าที่เป็นผนังห้องด้วย
ประตูโรงจอดรถของ REMCO ปิดสนิท มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน และยังทำหน้าที่เป็นผนังห้องด้วย
รถจะลอยขึ้นมา เมื่อต้องแสงไฟในเวลากลางคืน Garage House นี้ซ่อนส่วนเกินออกมาได้เนี้ยบ ทำให้มองเห็นเป็นสีดำทั้งหมด บ่งบอกให้เห็นความละเอียดของงาน
รถจะลอยขึ้นมา เมื่อต้องแสงไฟในเวลากลางคืน Garage House นี้ซ่อนส่วนเกินออกมาได้เนี้ยบ ทำให้มองเห็นเป็นสีดำทั้งหมด บ่งบอกให้เห็นความละเอียดของงาน

 

 

GARAGE LIFE EXAMPLE

A RESIDENCE OF JEEP

พื้นที่สีดำ ที่รวมทุกสิ่ง

เข้าไว้เป็นหนึ่งเดียว

 

ครั้งนี้เราไปสถานที่ที่ล้อมรอบไปด้วยถนนโทเม ถนนอิเสะวังกัง ถนนนาโงย่านิคัง ที่นี่ไม่ไกลจากในเมืองนาโงย่ามากนัก เป็นพื้นที่ที่ได้รับความนิยมสูงจากคนรักรถ เพราะมีถนนหลายสายดังที่ได้กล่าวมาแล้วตัดผ่าน

“Garage House หลังนี้เริ่มต้นด้วยการวางแผน โดยมีสิ่งที่ต้องพิจารณาอันดับแรก คือ สถานที่ เพราะตัวอาคารสามารถแก้ไขภายหลังได้ แต่พื้นที่แก้ไขไม่ได้ง่ายๆ ดังนั้น จึงเสียเวลาไปกับการหาสถานที่มาก” เมื่อได้ฟังคำบอกเล่าจากเจ้าของแล้ว พวกเราก็มองดูบริเวณรอบๆ โรงจอดรถ และได้เข้าใจถึงการที่เขาพิถีพิถันในการหาสถานที่

ด้านหน้าของ Garage House เป็นอาคารบ้านเรือนทันสมัย ด้านหลังเป็นป่าไผ่ อีกด้านหนึ่งมีอ่างเก็บน้ำ

“ต้องการใช้สิ่งแวดล้อมให้เป็นประโยชน์ ก็เลยสร้างห้องอาบน้ำ ระเบียงนั่งชมวิวริมน้ำ ไม่ต้องหวาดระแวงสายตาจากคนภายนอก และยังได้พักผ่อนอย่างสบายใจ กลางคืนพอส่องไฟไปที่ป่าไผ่ ก็ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในโลกของความฝัน ที่เป็นแบบนี้ได้ก็เพราะสถานที่นั่นเอง”

สถานที่สร้าง Garage House นี้ เดิมเจ้าของป่าไผ่ได้สร้างกระท่อมเล็กๆ ไว้ และก่อนสร้างได้ตรวจสอบเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า การก่อสร้างไม่กระทบกระเทือนป่าไผ่ โชคดีที่ได้ที่ดินผืนนี้มาสร้างบ้าน ดีกว่าได้ที่ดินที่ขนาบด้วยบ้านทั้งสองด้าน

ต่อไปมาดูส่วนของโรงจอดรถ พอเปิดประตูโรงจอดรถก็พบ Jeep Wrangler มี Harley-Davidson Road King อยู่ข้างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวบ่งบอกความเป็นผู้ชายและดูน่าเกรงขาม บนห้องรับประทานอาหารและห้องครัวเป็นห้องส่วนตัวของเจ้าของบ้าน ด้านบนของรถเป็นพื้นที่โล่งทำให้รู้สึกว่าไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ใกล้ชิดกับรถคันโปรดได้

ถ้าเพียงแค่อ่านตามตัวอักษรก็อาจจะคิดว่าง่าย ที่เจ้าของบ้านนำทั้งรถยนต์ทั้งมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดใหญ่มากเข้าไปไว้ในบ้าน การตัดสินใจใช้ชีวิตให้บ้านเป็นโรงจอดรถเช่นนี้ อันที่จริงน่าจะดูไม่เข้ากัน แต่กลับกลมกลืนกันได้อย่างไม่มีที่ติ เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก

“มีแนวความคิดคร่าวๆ อยู่แล้วแต่ก็ได้ปรึกษากับบริษัทรับเหมาสร้างบ้าน Takehiro Kenchiku Koubou แล้วค่อยๆ วางแผนให้เป็นรูปเป็นร่าง บางทีก็คุยปรึกษากันทั้งวัน แน่นอนคุยนอกเรื่องก็ไม่ใช่น้อย แต่นั่นก็ทำให้เกิดจินตนาการต่างๆ ขึ้นมา คุณทาเคฮิโระเข้าใจความต้องการของผม และให้คำตอบที่ดีเสมอ เลยรู้สึกสนุกกับการสร้าง Garage House”

ระเบียงริมน้ำเป็นมุมที่สบายอารมณ์ ฝั่งตรงข้ามไม่มีบ้านคน จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครมาแอบดู แต่ละฤดูจะมีความงามที่แตกต่างกัน
ระเบียงริมน้ำเป็นมุมที่สบายอารมณ์ ฝั่งตรงข้ามไม่มีบ้านคน จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครมาแอบดู แต่ละฤดูจะมีความงามที่แตกต่างกัน
Garage House นี้มีสีดำเป็นหลัก แต่ในส่วนของห้องอาบน้ำ อ่างล้างหน้า ห้องน้ำ ใช้สีขาวเพื่อให้ดูสะอาด หน้าต่างด้านริมน้ำบานใหญ่ไว้รับแสงเพิ่มความสดใส
Garage House นี้มีสีดำเป็นหลัก แต่ในส่วนของห้องอาบน้ำ อ่างล้างหน้า ห้องน้ำ ใช้สีขาวเพื่อให้ดูสะอาด หน้าต่างด้านริมน้ำบานใหญ่ไว้รับแสงเพิ่มความสดใส

 

ส่วนสำคัญของ Garage Life คือ สนุกกับทุกเรื่อง พอเริ่มสร้าง Garage House ความสนุกก็เริ่มต้น เมื่อพิจารณาให้ดี แต่ละส่วนล้วนคัดสรรนำมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างประตูโรงจอดรถของ REMCO มีความแน่นหนาปิดสนิท มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน และยังทำหน้าที่เป็นผนังห้องด้วย ส่วนที่ยังว่างอยู่ก็ออกแบบเพื่อให้ปรับปรุงทำห้องเพิ่มได้ในอนาคต เมื่อคิดว่าจะทำห้องในวันข้างหน้า ก็เลยทำปลั๊กไฟฝังไว้ที่ผนังเสร็จสรรพ

“Garage House นี้ได้ทุ่มเทกำลังความคิดมากมาย เพื่อให้สะดวกต่อการใช้ เพื่อการปรับปรุงในอนาคต ซึ่งยังไม่แน่นอนว่าจะเป็นอย่างไร แต่สร้างไว้ให้รองรับได้ทุกรูปแบบ ก็เลยรู้สึกสบายใจ เอาเป็นว่าตอนนี้พอใจมาก ดูท่าทางยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มไปอีกนาน”

โอกาสในการสร้างบ้านหรือโรงจอดรถในชีวิตของคนเราไม่ได้มีบ่อยนัก ดังนั้น ควรสร้างอย่างพิถีพิถันและสนุกอย่าง Garage House หลังนี้

ป่าไผ่ด้านหลังต้องแสงไฟ ภายในดูราวกับโลกแห่งจิตนาการในสไตล์ญี่ปุ่น ชมวิวจากเตียงนอนได้ ชอบบรรยากาศแบบนี้จริงๆ
ป่าไผ่ด้านหลังต้องแสงไฟ ภายในดูราวกับโลกแห่งจิตนาการในสไตล์ญี่ปุ่น ชมวิวจากเตียงนอนได้ ชอบบรรยากาศแบบนี้จริงๆ

 

GARAGE LIFE EXAMPLE

A RESIDENCE OF JEEP

PLANNING DATA & MATERIALS

ออกแบบจากลักษณะของพื้นที่

เป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว มีความกลมกลืนกับผนังสไตล์ชาวเกาะ ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งในการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือจะใช้จัดงานปาร์ตี้ก็ได้
ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว มีความกลมกลืนกับผนังสไตล์ชาวเกาะ ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งในการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือจะใช้จัดงานปาร์ตี้ก็ได้
อาคารโรงจอดรถสีดำสไตล์โมเดิร์นตั้งอยู่อย่างสง่างาม ติดตั้งระบบไฟเพื่อให้ต้องแสงยามเย็น ยิ่งมืดบรรยากาศยิ่งสวยงามขึ้น
อาคารโรงจอดรถสีดำสไตล์โมเดิร์นตั้งอยู่อย่างสง่างาม ติดตั้งระบบไฟเพื่อให้ต้องแสงยามเย็น ยิ่งมืดบรรยากาศยิ่งสวยงามขึ้น

 

PLANNING DATA

สถานที่                               จังหวัดไอจิ

โครงสร้าง                          SE ทนต่อแผ่นดินไหว

ภายนอก                              แผ่นกัลวาลุม (Galvalume)

ภายใน                                 กระดาษติดผนัง

ค่าก่อสร้าง                         ประมาณ 29 ล้านเยน

รถคันโปรด                        Jeep Wrangler-Rubicon

Harley-Davidson Road King

 

OWNER’S CHECK

ส่วนที่ชอบที่สุด                สถานที่และทุกอย่างเป็นสีดำ

ความฝันต่อไป                   ซื้อรถซูเปอร์คาร์

คำแนะนำถึงผู้อ่าน           ถ้าอยากได้ของที่ถูกใจต้องใช้บริการของ Takehiro Kenchiku Koubou

COMMENT FROM A BUILDER

Takehiro Kenchiku Koubou Inc.,

Takehiro YAMADA  ประธาน

ผลงานครั้งนี้เป็นตัวอย่างผลงาน Infill Box ตามโครงการของบริษัทเราได้ออกแบบกล่องสี่เหลี่ยมนี้ตอบสนองตามความต้องการของเจ้าของลักษณะเด่นของที่นี่คือ ภายในสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย ตามสไตล์การใช้ชีวิตเพราะมีโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นพื้นฐาน แม้ว่าตอนนี้จะเน้นไปในแนว Garage House กับงานอดิเรก แต่ทางเราได้ออกแบบให้สามารถปรับปรุงให้เป็น 4LDK ได้ในอนาคต

5226-1 Dota, Kani, Gifu

http://www.infill-box.jp

http://www.likehouse.jp/

ติดไฟสปอตไลท์จำนวนมาก ช่วยสร้างบรรยากาศทั้งแบบที่ส่องแสงโดยตรงและส่องแสงทางอ้อม ใช้โทนสีที่อบอุ่น ทำให้จิตใจสงบ
ติดไฟสปอตไลท์จำนวนมาก ช่วยสร้างบรรยากาศทั้งแบบที่ส่องแสงโดยตรงและส่องแสงทางอ้อม ใช้โทนสีที่อบอุ่น ทำให้จิตใจสงบ
สวิตช์ทุกตัวเป็นสีดำ ผนังด้านนี้เป็นกระเบื้องอิตาลีจาก “บริษัท Seiwa Ceramics Co., Ltd.” ทำให้บรรยากาศของห้องดูน่าเกรงขาม
สวิตช์ทุกตัวเป็นสีดำ ผนังด้านนี้เป็นกระเบื้องอิตาลีจาก “บริษัท Seiwa Ceramics Co., Ltd.” ทำให้บรรยากาศของห้องดูน่าเกรงขาม
บันไดและราวบันไดที่ออกแบบได้สุดเท่เหมาะกับบรรยากาศของโรงจอดรถ ในอนาคตจะขยายเพิ่มขึ้น ราวบันไดชั้น 2 จึงใช้แบบที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย
บันไดและราวบันไดที่ออกแบบได้สุดเท่เหมาะกับบรรยากาศของโรงจอดรถ ในอนาคตจะขยายเพิ่มขึ้น ราวบันไดชั้น 2 จึงใช้แบบที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย
ห้องเก็บของที่สร้างไว้ข้างนอก ใช้เก็บอะไหล่ของ JeepWrangler ซึ่งปกติไม่ค่อยได้ใช้
ห้องเก็บของที่สร้างไว้ข้างนอก ใช้เก็บอะไหล่ของ JeepWrangler ซึ่งปกติไม่ค่อยได้ใช้
เนื่องจากเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถ จึงใช้กระเบื้องขนาดเล็กปู เพื่อป้องกันไม่ให้แตกหักได้ง่าย เมื่อนำรถออกไป ก็จะกลายเป็นพื้นที่ว่างที่สามารถเรียกเพื่อนๆ มาสังสรรค์ได้
เนื่องจากเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถ จึงใช้กระเบื้องขนาดเล็กปู เพื่อป้องกันไม่ให้แตกหักได้ง่าย เมื่อนำรถออกไป ก็จะกลายเป็นพื้นที่ว่างที่สามารถเรียกเพื่อนๆ มาสังสรรค์ได้

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.