สำราญไปกับบรรยากาศ Diner ในแบบอเมริกันสไตล์ที่ Buddy Boys’

เรื่อง: วีระโชติ ดวงฤทัย ภาพ: ศุภชัย รอดประจง

 

ณ ถนนราชพฤกษ์ เลี้ยวขวาจากแยกพระราม 5 ไปประมาณ 10 นาที ก็จะพบกับร้าน Buddy Boys’ ร้านอาหารสไตล์อเมริกัน บรรยากาศภายในราวกับอยู่ในร้าน Diner ยุค 50-60 ตกแต่งด้วยของเก่าแนววินเทจ คล้ายกับที่เราเคยเห็นในหนังอเมริกายุคเก่า ขณะที่ข้างๆ จะมี Bar ที่ชื่อว่า Buddy Boys’ Station โดยเน้นบรรยากาศแบบโรงจอดรถอเมริกัน ที่มีเจ้า BMW R50 จอดคอยตอนรับนักดื่มทั้งหลาย

buddy boy74

 

เจ้าของร้านคือ คุณนันทไกร ฉ่ำใจหาญ หรือ โน๊ต อดีตมือกีตาร์วงโปเตโต้ ที่หันเหชีวิตมาทำธุรกิจ ซึ่งเขาเล่าให้เราฟังว่า “เปิดร้านนี้เมื่อประมาณ 3-4 ปีก่อน เหตุผลก็เพราะความชื่นชอบเรื่องราวต่างๆ ในยุคปี 1950 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาพยนตร์ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ แนวเพลง และของตกแต่งต่างๆ จากนั้นก็มาคิดว่า ถ้าทำร้านอาหารในสไตล์ยุค 1950 จะทำอะไรดี จนมาเจอพี่ที่เป็นสถาปนิกคนหนึ่ง เขาเคยไปเรียนและทำงานร้าน Diner ที่อเมริกา เขาก็เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับร้านให้ฟัง และเป็นคนออกแบบร้านให้ด้วย ซึ่งเรื่องราวของร้าน Diner เริ่มต้นครั้งแรกประมาณปี 1872 ต่อมาในปี 1950 ธุรกิจ Diner ได้รับความนิยมอย่างมาก ผมเลยตัดสินใจที่จะทำร้านออกมาในแนวยุคปี 1950 ซึ่งในยุคนั้นมีร้าน Big Boy ซึ่งเป็นร้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากเป็นต้นแบบ นอกจากนี้ในช่วงยุคปลายของปี 1950 เป็นยุคที่สหรัฐอเมริการมีความหวือหวาอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการแต่งกาย รวมถึงการเลือกใช้โทนสี ซึ่งผมก็นำตรงจุดนั้นมาเป็นต้นแบบในการทำร้าน ซึ่งร้านอเมริกัน Diner ส่วนใหญ่จะเป็นแบบยาวๆ เราก็ถอดแบบตรงนั้นมา ของตกแต่งในร้านส่วนใหญ่มาจากยุค 1950 ทั้งหมด”

buddy boy69

 

“ส่วนเหตุผลที่เลือกทำเลในย่านนี้ ก็เพราะร้าน Diner ในอเมริกาส่วนใหญ่จะอยู่ชานเมือง อย่างแอริโซนา หรือแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นจุดพักรถขนส่งสินค้า หรือตามปั๊มน้ำมัน เสิร์ฟเมนูอาหารแบบฟาสต์ฟู้ดเป็นหลัก โดยมีเมนูเฉพาะเป็นแฮมเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกันชิ้นโต ผมเลยคิดว่า ถ้าไปทำในเมืองมันก็คงไม่ได้บรรยากาศแบบนั้น อีกทั้งถนนเส้นนี้เป็นถนนสายหลักที่เชื่อมต่อจุดสำคัญๆ ในกรุงเทพฯ จึงตัดสินใจเปิดร้านที่นี่”

สำหรับเมนูแนะนำที่ต้องสั่งอย่าง Onion Cheezy Burger ส่วนผสมอันลงตัวในรสชาติของเบอร์เกอร์ชิ้นโต ประกอบด้วย ขนมปังอย่างดีที่ทางร้านสั่งทำพิเศษ กับเนื้อเบอร์เกอร์ที่หมักและย่างให้สุกพอดี เบคอนกรอบ ไข่ดาว หอมใหญ่ และชีส เสิร์ฟพร้อมหอมทอด และเฟรนช์ฟรายด์ ให้อรรถรสแบบอเมริกันขนานแท้ที่หารับประทานได้ไม่ง่ายนัก นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูแนะนำอื่นๆ อย่าง Buffalo Wings, steak และเครื่องดื่มแบบฉบับ old school เป็นมิลค์เชกรสต่างๆ ไว้เพิ่มความสดชื่นอีกด้วย

 

buddy boy11 buddy boy01

 

ให้ความสำคัญกับของตกแต่ง

สร้างทัศนียภาพแบบ America Diner ขึ้นมาอีกครั้ง

ตกแต่งภายในและภายนอกด้วยสีสันที่เหมือนกับในยุค 1950 ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวม เคาน์เตอร์ยาว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของร้าน Diner ในยุคนั้นแล้ว ยังได้ซึมซับบรรยากาศของร้านที่ตกแต่งจากความชอบและแรงบันดาลใจด้วยของสะสมส่วนตัวแบบไลฟ์สไตล์อเมริกัน อย่าง ตู้เพลงวินเทจ ตู้กดเครื่องดื่ม รับรองว่าคุณจะยิ่งตกหลุมรักในบรรยากาศขึ้นไปอีก

นอกจากร้าน Burger แล้ว ข้างๆ ยังมี Garage Bar ชื่อว่า Buddy Boys’ Station เป็นบาร์ที่ตกแต่งให้เป็นเหมือนอู่ซ่อมรถในปั๊มน้ำมัน ภายในร้านตกแต่งด้วยของสะสมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ ตู้ใส่เครื่องมือช่าง กระป๋องน้ำมันเครื่อง และแผ่นป้ายต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของสะสมส่วนตัวของคุณโน๊ตทั้งหมด แน่นอนย่อมร่วมถึงเจ้า BMW R50 ที่จอดคอยตอนรับลูกค้าอยู่ภายในร้านด้วย

สำหรับ Buddy Boys’ Station คุณโน๊ต บอกว่า “ตั้งใจทำร้านนี้ให้เป็นเหมือนพื้นที่ในการใช้ชีวิตที่ให้บรรยากาศของอเมริกันชนในยุคนั้นอย่างแท้จริง และเป็นจุดพักของบรรดานักเดินทาง หรือ bikers ที่เหนื่อยล้าจากการเดินทาง มานั่งพักผ่อน ดื่ม กิน และบอกเล่าถึงเรื่องราวของการเดินทางที่ผ่านมา โดยภายในร้านจะมีเครื่องดื่มสไตล์อเมริกัน พร้อมกับเมนูจำพวก American Grill เช่น barbecue (BBQ) เมนูแนะนำเป็น Vintage Mixed Grill

ถ้าผ่านไปแถวนั้น  ก็อย่าพลาดที่จะแวะไปที่ “Buddy Boys’ Diner” ลิ้มชิมรสburger ที่คุณโน๊ตผู้ซึ่งหลงใหลในกลิ่นอายของร้าน Diner ในยุค 1950 คิดค้นขึ้นมา พร้อมกับสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องราวต่างๆ ในยุค 1950 กันอย่างเพลิดเพลินที่ Buddy Boys’ Station และยังสามารถสำราญใจไปกับอาหารสไตล์อเมริกันแท้ๆ ภายในร้านได้อีกด้วย

 

Buddy Boys’

ที่ตั้ง: ถนนราชพฤกษ์ ตลิ่งชัน

เวลาเปิดทำการ: 13.00-22.00 น.

Buddy Boys’ Station

เวลาทำการ: 15.00-24.00 น.

โทร.08-9926-4220

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.