กลับมาอีกครั้งเทศกาลบางกอกแหวกแนว 2563 “กรุงเทพ อนาคตสำหรับทุกคน”

“บางกอกแหวกแนว 2563” ที่รับการกล่าวขาน และยอมรับว่าเป็นเทศกาลที่สุดท้าทายทางความคิดแห่งยุคสมัย   ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิด “กรุงเทพฯ อนาคตสำหรับทุกคน” เพื่อให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้แนวคิดใหม่ๆ การพูดคุยถึงความท้าทายต่างๆ ที่เป็นกระแสโลก และสนุกสนานไปกับกิจกรรมสันทนาการมากมาย ระหว่างวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งแต่เวลา 12.00-23.00 น. ณ มิวเซียมสยาม และจักรพงษ์วิลล่า

เทศกาลบางกอกแหวกแนว 2563 จัดตรียมกิจกรรมมากกว่า 50 กิจกรรมตลอดสุดสัปดาห์ อาทิ การเสวนา เวิร์คชอป กิจกรรมสาธิต กิจกรรมสำหรับเด็ก นิทรรศการ การฉายภาพยนตร์กลางแจ้ง การแสดง ดนตรี และการออกร้าน โดยมีทั้งกิจกรรมภาษาไทย และอังกฤษที่นำโดยวิทยากรชาวไทย และชาวต่างชาติ

Bangkok Edge 2020 (5)

Bangkok Edge 2020 (8)

เวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้ในหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจ ทั้งเรื่องโลกร้อน สิทธิสตรี และ LGBTQI การบริหารจัดการขยะ การบริหารจัดการน้ำ การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน พื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ ธุรกิจเพื่อสังคม กระแสแฟชั่นกับสิ่งแวดล้อม ฯลฯ นอกจากกิจกรรมเสวนาถึงสองห้องแล้ว ยังมีเวทีเปิดตัวหนังสือที่เหล่า นักเขียนจะมาเล่าถึงหนังสือใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือวิชาการ สารคดี ไปจนถึงนวนิยาย

ในส่วนของกิจกรรมเวิรค์ชอปนั้นมีกิจกรรมสำหรับผู้ที่มีความสนใจหลากหลาย อาทิ เวิร์คชอป การเขียนโดยนักเขียนชื่อดัง เวิร์คชอปงานประดิษฐ์จากของเหลือใช้ การแปรรูปเสื้อผ้าเก่าให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ และยังมีพื้นที่กลางแจ้งที่จัดทำการสาธิตต่างๆ ทั้งสาธิตทำบาล์มอเนกประสงค์ ทำอาหารสำหรับเด็กและ อาหารวีแกน มีพื้นที่กิจกรรมสำหรับเด็กที่นำโดยมิวเซียมสยาม และห้องสมุดเนียลสัน เฮย์อีกด้วย

Bangkok Edge 2020 (7)

Bangkok Edge 2020 (3)

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการ To What Degree? ที่แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง ที่เกิดจากสภาวะโลกร้อน และยังมีพื้นที่ Social Edge ที่องค์กรเพื่อสังคมกว่าสิบองค์กรมาร่วมจัดกิจกรรม ที่มุ่งสร้างนิยามใหม่ให้การมีส่วนร่วมของผู้คนต่อโลกใบนี้

ทางด้านกิจกรรมสันทนาการภาคกลางคืนนั้นมีทั้งการฉายภาพยนตร์ และการแสดงดนตรีโดยศิลปิน แถวหน้าอย่างฮิวโก้ ภูมิ วิภูริศ หลิว อาจารียา พรหมพฤกษ์ และฮาย อาภาพร นครสวรรค์ โดยกิจกรรมทั้งหมดนี้สามารถเข้าร่วมได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญอันเป็นโอกาสที่หาได้ยากคือการเปิดให้เข้าเยี่ยมชมพื้นที่จักรพงษ์วิลล่า และทัวร์บริเวณด้านในตำหนัก โดยจำหน่ายบัตร Chill Pass ราคา 300 บาทสำหรับเข้ามาพักผ่อน และดื่มด่ำบรรยากาศภายในพื้นที่จักรพงษ์วิลล่าตลอดสุดสัปดาห์ และบัตรราคา 500 บาทสำหรับท่านที่ต้องการลงทะเบียนทัวร์ด้านในตำหนักด้วย (ซื้อบัตร และลงทะเบียนล่วงหน้า) ทั้งนี้เทศกาลบางกอกแหวกแนวร่วมรณรงค์ให้ผู้เข้าชมงานนำภาชนะมาใส่เครื่องดื่ม และอาหารเอง รวมทั้งงดใช้หลอด และพลาสติกใช้แล้วทิ้ง ทุกประเภทเพื่อเป็นการลดปริมาณขยะ

Bangkok Edge 2020 (6)

Bangkok Edge 2020 (4)

ทั้งนี้หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ ผู้อำนวยการเทศกาลได้กล่าวสรุปแนวคิด และเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนเข้าร่มชมเทศกาลครั้งนี้ว่า “เทศกาลบางกอกแหวกแนวเป็นการผสมผสานความสนุกสนาน ในแบบงานวัดเข้ากับการตั้งคำถามถึงแนวคิดต่างๆ ที่เป็นความท้าทายของนักคิดนักเขียนทั้งหลาย ทุกท่านสามารถมาลองทำอะไรใหม่ๆ ในกิจกรรมเวิร์คชอป รับประทานอาหารอร่อยๆ ฟังดนตรีไพเราะ หรือเรียนรู้แลกเปลี่ยนทัศนะหลากหลายหัวข้อ จากเรื่องโลกร้อน ภูมิศาสตร์การเมืองโลก LGBTQI+ ไปจนถึงนวนิยายเกี่ยวกับประเทศไทย โดยเทศกาลบางกอกแหวกแนวครั้งที่ 3  นี้จะมีขึ้นในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 1-2 กุมภาพันธ์ ที่ มิวเซียมสยาม และจักรพงษ์วิลล่า ตั้งแต่เวลาเที่ยงจนถึงห้าทุ่ม ให้เทศกาลบางกอกแหวกแนว เปลี่ยนวันหยุดสุดสัปดาห์ธรรมดาๆ ให้มีความหมาย ท้าทายความคิด และมีคุณค่า  ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วม กิจกรรมในเทศกาลบางกอกแหวกแนวครั้งที่ 3 นี้กันค่ะ”

พบกับ “บางกอกแหวกแนว 2563” เทศกาลสุดท้าทายทางความคิดแห่งยุคสมัย วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 1-2 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งแต่เวลาเที่ยงถึงห้าทุ่ม ณ มิวเซียมสยาม และจักรพงษ์วิลล่า (สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสนามไชย ทางออกมิวเซียมสยาม) ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bangkokedge.com และ www.facebook.com/bangkokedge

Bangkok Edge 2020 (2)

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: bangkokedge.com

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.