โรงจอดรถที่ดูเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยไอเดียที่สร้างสรรค์

บ้านคุณปฏษฏิ์ จังหวัดนนทบุรี
ตัดสินใจปรับปรุงบ้านที่อยู่มานาน พร้อมๆ กับสร้างโรงจอดรถในฝัน เพื่อเอาไว้เก็บรถคันโปรด
และไว้เพื่อพักผ่อนทั้งกายและใจจากการทำงาน รูปแบบการสร้างที่มีลักษณะเฉพาะนั้น เนี้ยบ และเรียบง่าย
แต่ก็แฝงไอเดียในการใช้งานไว้ได้อย่างน่าสนใจ
เรื่อง : วีระโชติ ดวงฤทัย ภาพ: สุภชัย รอดประจง

คุณปฏษฏิ์ อภิชัยวัฒนวิบูล เพราะหลงใหลในสมรรถนะของรถ จึงเลือกที่จะใช้รถซุปเปอร์คาร์มาตลอด
คุณปฏษฏิ์ อภิชัยวัฒนวิบูล เพราะหลงใหลในสมรรถนะของรถ จึงเลือกที่จะใช้รถซุปเปอร์คาร์มาตลอด

โรงจอดรถแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยที่เงียบสงบแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี เจ้าของคือคุณปฏษฏิ์ อภิชัยวัฒนวิบูล กรรมการผู้อำนวยการบริษัท ฟาร์มาสันต์ แล็บอราดอรี่ส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตยาแผนปัจจุบัน เขาเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของการทำโรงจอดรถในครั้งนี้ว่า “ผมเองเห็นนิตยสาร Garage Life ฉบับภาษาไทยมาตั้งแต่เล่มแรก ก็รู้สึกชอบและน่าสนใจ แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้เริ่ม จนกระทั้งหลังเหตุการน้ำท่วมในปี 2554 เลยได้โอกาสปรับปรุงบ้าน และตัดสินใจทำโรงจอดรถไปพร้อมๆ กันด้วยเลย”

คุณปฏษฏิ์ (ซ้าย) เจ้าของบ้าน ขณะพูดคุยกับคุณมรกต ผู้ออกแบบโรงจอดรถทั้ง 2 หลัง
คุณปฏษฏิ์ (ซ้าย) เจ้าของบ้าน ขณะพูดคุยกับคุณมรกต ผู้ออกแบบโรงจอดรถทั้ง 2 หลัง
โรงจอดรถที่มีพื้นที่กว้างสามารถจอดรถเรียงกัน 2 คันได้อย่างสบาย
โรงจอดรถที่มีพื้นที่กว้างสามารถจอดรถเรียงกัน 2 คันได้อย่างสบาย
กำหนดพื้นที่จอดรถด้วยการลงสีเหลือและดำ พร้อมเคลือบพื้นด้วยอีพ็อกซี่ เพื่อความสะดวกในการนำรถเข้าจอด
กำหนดพื้นที่จอดรถด้วยการลงสีเหลือและดำ พร้อมเคลือบพื้นด้วยอีพ็อกซี่ เพื่อความสะดวกในการนำรถเข้าจอด

“ก็เลยปรึกษากับวิศวกรของบริษัทว่า อยากได้โรงจอดรถที่ดูเข้ากันได้ดีกับตัวบ้าน และใช้เป็นที่พักผ่อนได้ด้วย จากนั้นจึงได้ลงมือวัดพื้นที่ซึ่งเดิมเป็นสวนหย่อมที่อยู่ข้างบ้าน และเริ่มก่อสร้าง โดยมีคุณมรกต เสน่ห์งามเจริญ ซึ่งรู้จักกับทีมงานของผมและเคยรับงานออกแบบให้กับบริษัทอยู่บ้างมาเป็นผู้ออกแบบและตกแต่งภายในให้ ซึ่งสิ่งที่ผมต้องการคือ พื้นที่ที่สามารถจอดรถได้ 2 คัน ซึ่งตอนนั้นผมใช้ Porsche cayenne และ Cayman รวมถึงพื้นที่สำหรับออกกำลังกายและพักผ่อนด้วยได้”

ห้องนั่งเล่นปูด้วยพื้นไม้ปาเก้ ผนังด้านซ้ายเป็นปูนเปลือยขัดมัน ที่ดู contrast กับผนังอิฐก่อ แต่ก็ให้ภาพรวมออกมาดูน่าสนใจ แสงและบรรยากาศออกมาให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย
ห้องนั่งเล่นปูด้วยพื้นไม้ปาเก้ ผนังด้านซ้ายเป็นปูนเปลือยขัดมัน ที่ดู contrast กับผนังอิฐก่อ แต่ก็ให้ภาพรวมออกมาดูน่าสนใจ แสงและบรรยากาศออกมาให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย

“ตอนคิดทำก็มีการวางแผนว่า จะใช้พื้นที่ตรงไหนทำอะไร เพื่อที่สามารถจะใช้ประโยชน์มันได้อย่างเต็มที่ แต่พอทำขึ้นมาจริงๆ มันก็จะมีส่วนที่ขาดที่เกินขึ้นมาบ้าง อย่างพื้นที่ตรงรอยต่อระหว่างพื้นที่จอดรถกับพื้นที่ออกกำลังกาย เรายกพื้นที่ขึ้นเพื่อแยกส่วนพื้นที่ให้ชัดเจน แต่พอใช้งานจริงมันกลับไม่สะดวกนัก หรืออย่างพื้นที่ด้านหลังที่เป็นห้องน้ำพอทำออกมาแล้วดูใหญ่มาก แต่ผมก็ชอบนะ…”

คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวด้วยการกั้นห้องด้วยประตูกระจกฝ้าแบบบานเลื้อนที่สามารถพรางสายตาจากด้านนอก
คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวด้วยการกั้นห้องด้วยประตูกระจกฝ้าแบบบานเลื้อนที่สามารถพรางสายตาจากด้านนอก

พอทำโรงจอดรถตรงนี้ เสร็จได้ไม่นาน คุณปฏษฏิ์ ก็ได้ Chevrolet Camaro ZL1 และ Lamborghini Aventador LP610 มาอีก ก็เลยต้องทำโรงจอดรถเพิ่ม เขาเล่าให้ฟังว่า “ผมก็คงเหมือนผู้ชายทั่วๆ ไป ที่หลงไหลในความเร็วมาตั้งแต่เด็ก และที่มีควาฝันว่า อยากขับและเป็นเจ้าของรถซุปเปอร์คาร์สักคัน ซึ่งคันแรกที่ได้มาเป็น Camaro ZL1 มันเป็นรถอเมริกันที่ขับสนุกมาก ส่วน Aventador LP610 ก็ขับสนุกนะ แต่อารมณ์และความดิบสู่ Camaro ZL1 ไม่ได้” นอกจากซูปเปอร์คาร์ทั้ง 2 คันนี้แล้ว เขายังมี Big Bike อีก 2 คัน คือ Ducati Monster และ Triumph Thruxton อีกด้วย
เหตุผลที่ทำให้คุณปฏษฏิ์ ชอบโรงจอดรถแบบปิด ก็คือ เนื่องจากอากาศในบ้านเราร้อน และมีฝุ่นค่อนข้างมาก ฉะนั้น การจะรักษารถให้อยู่ในสภาพดี และลดความเสียหายจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด จึงควรมีโรงจอดรถแบบปิด นอกจากนี้ยังช่วยกันฝุ่นและสัตว์ต่างๆ ที่อาจจะเข้ามาทำความเสียหายกับรถเราได้อีกด้วย
โรงจอดรถ 2 ฝั่ง 2 สไตล์
กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่าง

สำหรับโรงจอดรถทางฝั่งซ้าย มีการออกแบบให้ดูกลมกลืนกับตัวบ้านโคยการเลือกใช้กระเบื้องหลังคาและสีทาภายนอกเป็นสีเอิร์ธโทนเช่นเดียวกับตัวบ้าน พื้นปูด้วยกระเบื้องสีเทา กำหนดพื้นที่จอดรถด้วยการลงสีเหลือและดำ พร้อมเคลือบพื้นด้วยอีพ็อกซี่ ผนังด้านข้างใช้เหล็กฉีกในการตกแต่ง เพื่อความสะดวกในการดัดแปลงเป็นชั้นวางของ และแขวนบรรดาของสะสม ฝั่งตรงข้ามเป็นประตูกระจกบานเลื่อนเปิดไปยังสนามหญ้าหน้าบ้าน และยังสามารถมองเห็นโรงจอดรถอีกหลังที่อยู่ฝั่งตรงข้ามอีกด้วย

พื้นที่สำหรับออกกำลังกายที่ถูกยกพื้นขึ้นมาเล็กน้อย เลือกใช้โทนสีส้มที่ดูสดใส
พื้นที่สำหรับออกกำลังกายที่ถูกยกพื้นขึ้นมาเล็กน้อย เลือกใช้โทนสีส้มที่ดูสดใส

เข้าไปด้านในเป็นพื้นที่สำหรับออกกำลังกายของเจ้าของบ้าน เพราะคุณปฏษฏิ์ เป็นคนชอบออกกำลังกาย คุณมรกต จึงออกแบบให้มีพื้นที่ออกกำลังกายอยู่ในโรงจอดรถด้วย ตรงกลางแขวนกระสอบทรายซ้อมมวย พร้อมติดกระจกบานใหญ่แบบเดียวกับในโรงยิม แยกพื้นที่ใช้งานด้วยการยกพื้นให้สูงขึ้นจากพื้นโรงจอดรถเล็กน้อย และใช้สีสันที่สดใสอย่างสีส้ม ถัดไปเป็นห้องนั่งเล่นที่คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวด้วยการกั้นห้องด้วยประตูกระจกฝ้าแบบบานเลื้อนที่สามารถพรางสายตาจากด้านนอก ส่วนภายในที่มีทั้ง ทีวี เครื่องเสียง ตูเย็น และเครื่องปรับอากาศ พื้นปูด้วยไม้ปาเก้ ผนังก่อด้วยอิฐเปลือยให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย เพราะเจ้าของเป็นคนชอบออกกำลังกาย จึงทำห้องน้ำขนาดใหญ่ ที่มีห้องอาบน้ำอยู่ในตัวไว้ด้วย

เพราะต้องการให้โรงจอดรถออกมาดูเท่ จึงเลือกใช้สีโทนขวา-ดำ ที่ดูเข้ากันดีกับผนังปูนเปลือย
เพราะต้องการให้โรงจอดรถออกมาดูเท่ จึงเลือกใช้สีโทนขวา-ดำ ที่ดูเข้ากันดีกับผนังปูนเปลือย

สำหรับโรงจอดรถทางฝั่งขวา คุณมรกต ต้องการให้ออกมาดูเท่ๆ แบบสปอร์ต ภายในจึงเลือกใช้สีโทนขวา-ดำ ที่ดูเข้ากันดีกับผนังปูนเปลือย ตกแต่ด้วยโลโก้รูปกระทิงจาก Lamborghini บนเพดานมีการทำช่องสำหรับพรางไฟ เป็นลูกเล่นสร้างแสงเงาให้ห้องและเส้นสายของตัวรถดูโดดเด่น ฝั่งผนังด้านที่ติดกับสวนเป็นกระจกสามารถมองทะลุไปยังโรงจอดรถอีกฝั่งได้ ฉะนั้น ไม่ว่าจะอยู่โรงจอดรถฝั่งไหน ก็สามารถเห็นรถที่จอดอยู่อีกด้านหนึ่งได้อย่างสบาย

ด้านหลังออกแบบให้เป็นตู้บิวล์อิน ที่ทำจากเหล็กและตระแกรงเหล็กฉีกทาสีดำ มีอ่างล้างมือ และตู้สำหรับเก็บอุปกรณ์ต่างๆ
ด้านหลังออกแบบให้เป็นตู้บิวล์อิน ที่ทำจากเหล็กและตระแกรงเหล็กฉีกทาสีดำ มีอ่างล้างมือ และตู้สำหรับเก็บอุปกรณ์ต่างๆ

ส่วนพื้นที่ด้านหลังออกแบบให้เป็นตู้บิวล์อิน ที่ทำจากเหล็กและตระแกรงเหล็กฉีกทาสีดำ มีอ่างล้างมือ และตู้สำหรับเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับดูแลรถ โดยตั้งใจไว้ให้เป็นพื้นที่ไว้สำหรับใช้ในการดูแลรถเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเช็ดรถ หรือล้างรถ เป็นต้น
PLANNING DATA & MATERIALS
เชื่อมโรงจอดรถทั้ง 2 ฝั่ง
ด้วยสนามหญ้าและประตูกระจก

เพราะพื้นที่บริเวณนี้เคยถูกน้ำท่วมหนักมาก่อน ระหว่างการก่อสร้างจึงได้ถมให้สูงขึ้น เพื่อรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้น บริเวณด้านหน้าทางเข้า-ออก จึงต้องทำให้มีความลาดเอียงพอที่จะทำรถซุปเปอร์คาร์สามารถเข้า-ออกได้อย่างสะดวก และไม่ขัดต่อระเบียบของหมู่บ้าน จึงต้องต่อตระแกรงเหล็กเสริมไว้ตรงบริเวณทางเท้า

ประตูโรงจอดรถแบบ overhead ใช้ระบบเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้าของ Merlin รุ่น MT 3850 EVO สามารถควมคุมการทำงานด้วยระบบรีโมท
ประตูโรงจอดรถแบบ overhead ใช้ระบบเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้าของ Merlin รุ่น MT 3850 EVO สามารถควมคุมการทำงานด้วยระบบรีโมท

สำหรับประตูโรงจอดรถทั้ง 2 หลังเป็นแบบ overhead door ขนาด 7 เมตรและ 6 เมตร ใช้ระบบเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้าของ Merlin รุ่น MT 3850 EVO สามารถควมคุมการทำงานด้วยระบบรีโมทในระยะไกลตั้งแต่ 10-30 เมตร เป็นสินค้านำเข้าจากประเทศไต้หวัน ซึ่งจุดเด่นของประตูแบบนี้ คือ ความเงียบและการป้องกันฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี เนื่องจากโรงจอดรถทั้ง 2 หลังอยู่คนละด้านกัน จึงออกแบบด้านข้างของแต่ละฝั่งเป็นกระจกที่สามารถมองทะลุถึงกันได้ โดยตรงกลางเป็นสนามหญ้า เวลาเพื่อนๆ มาปาร์ตี้ก็จะใช้บริเวณสนามหญ้าที่เป็นที่พบปะสังสรรและชื่นชมบรรดารถที่จอดอยู่ในโรงจอดรถทั้ง 2 หลังนี้ไปพร้อมๆ กัน
PLANNING DATA
สถานที่ จังหวัดนนทบุรี
เจ้าของ คุณปฏษฏิ์ อภิชัยวัฒนวิบูล
สร้างเสร็จ ประมาณปี 2558
โครงสร้าง คอนกรีตเสริมเหล็ก
พื้นที่โรงจอดรถ ฝั่งซ้ายประมาณ 150 ตรม.
ฝั่งขวาประมาณ 90 ตรม.
รถยนต์คันโปรด Porsche cayenne
Chevrolet Camaro ZL1
Lamborghini Aventador LP610
Ducati Monster
Triumph Thruxton
OWNER CHECK
สิ่งที่ชอบที่สุด : ชอบทุกอย่าง โดยเฉพาะความรู้สึกที่ว่าโรงจอดรถเป็นเหมือนบ้านอีกหลัง ที่มีทั้งห้องนั่งเล่น และที่พักผ่อนส่วนตัว และเราสามารถที่จะใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่ตนเองรักได้
สิ่งที่อยากปรับปรุง : น่าจะทำให้สามารถเชื่อมต่อกับตัวบ้านหลังได้
ความฝันครั้งต่อไป : ตอนนี้ยังไม่มี
คำแนะนำถึงผู้อ่าน : หากคุณเป็นคนที่รักรถมากๆ การทำโรงจอดแบบนี้เป็นสิ่งที่จะช่วยคุณได้มาก โดยเฉพาะในเรื่องของการป้องกันความเสียหายที่เกิดจากสัตว์ต่างๆ
COMMENT FROM A BUILDER
คุณมรกต เสน่ห์งามเจริญ
สถาปนิกและดีไซน์เนอร์
แน่นอนว่าการออกแบบจะต้องคำนึงถึงความต้องการของเจ้าของเป็นหลักอยู่แล้ว แต่การดึงเอาบุคคลิกของเจ้าของมาใช้ในงานออกแบบมันเป็นอะไรที่ท้าทายมาก เพราะคุณปฏษฏิ์ เป็นผู้บริหารที่มีความกระฉับกระเฉง ดังนั้น จึงออกแบบโรงจอดรถโดยแสดงให้เห็นถึงตัวตนของเจ้าของบ้านให้มากที่สุด อย่างสีสันที่ใช้ก็แสดงออกถึงความกระฉับกระเฉง แต่แฝงไว้ด้วยความเท่แบบดิบๆ ด้วยการใช้เหล็กมาเป็นวัสดุในการตกแต่ง
Mobile: 082-465-9222

Comments are closed.