บ้านที่มีโรงจอดรถเป็นศูนย์กลาง สร้างโดยแฟนพันธุ์แท้ Porsche

บ้านคุณสีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา กรุงเทพฯ
เพราะมองว่า รถก็คือศิลปะอย่างหนึ่ง เลยอยากสร้างโรงจอดรถที่สามารถนั่งชื่นชมได้อย่างไม่รู้เบื่อ จึงเป็นที่มาของ Gallery Garage ที่มีรถสปอร์ตคลาสสิกอย่าง Porsche เป็นศูนย์กลาง
ผมเองนึกถึงเรื่องที่ได้รับฟังจากเจ้าของรถ Porsche ท่านหนึ่งที่เราเคยไปขอสัมภาษณ์ลงในนิตยสารว่า “มีโรงจอดรถแห่งหนึ่ง ซึ่งสร้างโดยคนที่ชื่นชอบ Porsche Classic มาก ไม่ลองไปดูหรือครับ? จากนั้นทางทีมงานจึงได้รู้จักและติดต่อไปยัง คุณเต้น (สีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา) ทันที

ติดตั้งลิฟต์ซึ่งมีโครงสร้างเป็นแบบ 4 เสา มีการวัดขนาดและความสูงขณะติดตั้ง ทำให้ใช้งานได้จริงโดยพื้นที่ใช้สอยไม่เสียเปล่า
ติดตั้งลิฟต์ซึ่งมีโครงสร้างเป็นแบบ 4 เสา มีการวัดขนาดและความสูงขณะติดตั้ง ทำให้ใช้งานได้จริงโดยพื้นที่ใช้สอยไม่เสียเปล่า

คุณเต้น เจ้าของ Garage House สุดพิเศษหลังนี้ ไม่ต้องบอกก็พอจะคาดเดาได้ว่า เขาชื่นชอบ Porsche Classic มากแค่ไหน เพราะทันทีที่ประตูโรงจอดรถเปิดออก คุณก็จะเห็นบรรดา Porsche จอดเรียงรายอยู่ภายในนั้น ซึ่งเขาเล่าว่า “รถ Porsche คันแรกของผม คือ 964 เป็นรถที่ผมอยากได้มาตั้งแต่ตอนจบไฮ-สคูล และเริ่มเข้ามหาวิทยาลัยใหม่ๆ จนกระทั่งผมเรียนจบ ทำงานเก็บเงินอยู่ 10 ปี ก็สามารถซื้อได้ตามความตั้งใจ จากนั้นก็มี Porsche 911 เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ล่าสุดผมไปได้ 356 มาอีกคัน ซึ่งตอนนี้อยู่ที่อู่ของเพื่อน”
“ถ้าถามว่า ทำไมผมถึงหลงใหลในรถสปอร์ตคลาสสิกคาร์แบรนด์นี้ ก็คงเป็นเพราะว่า 911 คืองานวิศวกรรมตามแบบตำรับเยอรมัน คือ มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคนขับรถ เรียกได้ว่า ออกแบบมาเพื่อการขับแบบเพียวๆ เรื่องอื่นเป็นเรื่องรอง เป็นแบบนี้มาตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมันเป็นความโรแมนติก เป็นจิตวิญญาณที่ปอร์เช่ไม่เคยละทิ้ง ถ้าคุณนำรถ 911 ตั้งแต่ยุคบุกเบิกมาจอดเรียงกันคุณจะสัมผัสได้ว่า ปอร์เช่พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้รถขับดีขึ้นจริงๆ”

คุณเต้น และคุณกร ท่ามกลางรถ Porsche Classic เครื่องยนต์ระบบ air-cool ที่พวกเขาหลงใหล
คุณเต้น และคุณกร ท่ามกลางรถ Porsche Classic เครื่องยนต์ระบบ air-cool ที่พวกเขาหลงใหล

ใส่ใจกับทุกรายละเอียด
เพื่อสร้างโรงจอดรถที่สมบูรณ์แบบ

“ตอนที่ตั้งใจว่าจะสร้างโรงจอดรถ ก็พอดีที่ข้างๆ บ้านเขาประกาศขายเลยตัดสินใจซื้อเอาไว้ ผมเองมีความคิดว่าอยากจะสร้างที่ที่เราสามารถดูแลรถได้ เพราะผมมองว่า รถมันก็คือศิลปะอย่างหนึ่ง ก็เลยคิดไอเดียขึ้นมาว่า ถ้างั้นเราเอารถยกขึ้นมาอยู่ชั้น 2 ที่เราใช้ชีวิตประจำวัน แล้วก็สามารถจะเปลี่ยนเอารถเข้ามาได้ ก็เลยคุยกับเพื่อนที่เป็นสถาปนิก คือ คุณกร ทองทั่ว โดยตั้งโจทย์ว่า อยากให้รถมันเป็นเหมือนงานศิลปะที่ตั้งอยู่กลางบ้าน” นั่นคือ ความตั้งใจที่คุณเต้นเล่าให้พวกเราฟัง
หลังจากที่ได้พูดคุยกับทางคุณกร ก็สรุปได้ว่า เราน่าจะยกรถขึ้นมาไว้บนชั้น 2 ซึ่งเป็นที่ที่เราใช้ชีวิตประจำวัน ที่สำคัญยังสามารถเปลี่ยนรถที่จะเอาขึ้นมาจอดได้อีกด้วย เพราะผมคิดว่า รถแต่ละรุ่นก็จะมีเสน่ห์ มีดีไซน์ที่แตกต่างกันไป หลังจากได้ข้อสรุป การดำเนินการก่อสร้างจึงเริ่มต้นขึ้น

ลิฟต์ขนาด 4 เสา ที่สั่งทำพิเศษตัวนี้ สามารถรองรับเจ้า Porsche 911 Targa ได้อย่างสบาย แถมยังมีพื้นที่เหลือให้เดินชมได้รอบคันอีกด้วย
ลิฟต์ขนาด 4 เสา ที่สั่งทำพิเศษตัวนี้ สามารถรองรับเจ้า Porsche 911 Targa ได้อย่างสบาย แถมยังมีพื้นที่เหลือให้เดินชมได้รอบคันอีกด้วย

คุณกร จาก BROWNHOUSE ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโรงจอดรถหลังนี้ บอกว่า “สิ่งหนึ่งที่เป็นโจทย์ใหญ่ของผมนอกจากการสร้างโรงจอดรถในครั้งนี้ก็คือ การจะทำอย่างไรให้โรงจอดรถที่สร้างขึ้นมาใหม่มันดูกลมกลืนกับตัวบ้านเดิมที่สร้างมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งการออกแบบของใหม่ไปพร้อมๆ กับการรีโนเวทของเดิม มีหลายเรื่องที่ต้องพูดคุยกับเจ้าของให้ชัดเจนก่อนที่จะลงมือก่อสร้าง ซึ่งคุณเต้นก็เข้าใจและให้อิสระในการออกแบบอย่างเต็มที่ คงเป็นเพราะเราชื่นชอบรถเหมือนๆ กันเลยทำให้ทุกอย่างราบรื่น…ฮา ฮา ฮา”
PLANNING DATA & MATERIALS
ชื่นชมรถคันโปรดจากห้องนั่งเล่นบนชั้น 2
ด้วยการติดตั้งลิฟต์

อย่างที่ได้กล่าวไว้แล้วว่า การสร้างโรงจอดรถหลังนี้ นอกจากคำนึงถึงความต้องการของเจ้าของบ้านแล้ว สิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือ การทำให้โรงจอดรถที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้นดูกลมกลืนกับตัวบ้านเดิมที่สร้างมากว่า 10 ปี นอกจากการทุบผนังเพื่อทำทางเชื่อมระหว่างตัวบ้านกับโรงจอดรถแล้ว บริเวณชั้น 2 ยังออกแบบให้เป็นระเบียงที่มีทางเชื่อมผ่านและมีสวนอยู่ด้านหน้า โดดเด่นด้วยการนำเอาอิฐมอญโทนสีแดงส้มมาก่อเป็นผนังด้านนอก เคลือบมันเงาเล็กน้อยเพื่อให้ผิวมีความทนทานและเงางาม นอกจากนี้ ภายในโรงจอดรถยังได้ติดตั้งลิฟต์ขนาด 4 เสา เพื่อที่จะสามารถชื่นชมรถได้จากบริเวณห้องนั่งเล่นบนชั้น 2 ซึ่งทำเป็นห้องกระจกขนาดพอดีกับตัวรถ

ลบความแตกต่างของบ้านเดิมกับบ้านใหม่ด้วยการกรุผนังภายนอกด้วยอิฐมอญ กลมกลืนด้วยระเบียงทางเชื่อมระหว่างห้องนอนกับโรงจอดรถ
ลบความแตกต่างของบ้านเดิมกับบ้านใหม่ด้วยการกรุผนังภายนอกด้วยอิฐมอญ กลมกลืนด้วยระเบียงทางเชื่อมระหว่างห้องนอนกับโรงจอดรถ

คุณเต้นบอกว่า “การติดตั้งลิฟต์นอกจากเป็นการเพิ่มพื้นที่จอดรถได้แล้ว ยังสนุกกับการเปลี่ยนรถที่เอาขึ้นมาจอดได้อย่างสะดวกอีกด้วย อย่าง “Targa” ที่จอดอยู่ตอนนี้ก็เป็นของพี่เขยที่มาฝากเอาไว้”
Garage House หลังนี้มีรถที่โชว์ในแกลเลอรี่ 6 คัน ซึ่งทั้งหมดเป็นรถที่คุณเต้นใช้งานเป็นประจำ ในจำนวนนี้มี Porsche 911 RWB 964 ปี 1979, Porsche 911 SWB ปี 1966, Porsche 911 Carrera 3.2 ปี 1984, Porsche 356 และ Mini อีก 2 คัน
นอกจากสนามหญ้าด้านหน้าบนระเบียงชั้น 2 แล้ว ด้านหลังยังมีทางเชื่อมระหว่างทางเข้าบ้านกับห้องน้ำ ทำให้ห้องครัวและห้องนั่งเล่นรับแสงแดดได้เต็มที่ สิ่งที่ประทับใจอย่างมากจากการไปสัมภาษณ์ คือ ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้าน คุณจะสามารถสัมผัสกับความกว้างใหญ่ของสถานที่เป็น Garage House ที่สามารถสนองตอบความต้องการของคุณผู้ชายในทุกด้านอย่างแท้จริง

พื้นด้านหน้าโรงจอดรถปูด้วยหินคอบเบิล (Cobblestone) นอกจากแข็งแรงทนทานแล้ว ยังไม่ต้องห่วงเรื่องการดูแลอีกด้วย
พื้นด้านหน้าโรงจอดรถปูด้วยหินคอบเบิล (Cobblestone) นอกจากแข็งแรงทนทานแล้ว ยังไม่ต้องห่วงเรื่องการดูแลอีกด้วย

Planning Data
สถานที่ กรุงเทพมหานคร
เจ้าของ คุณสีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา
สร้างเสร็จ ปี 2016
โครงสร้าง คอนกรีตเสริมสร้างเหล็ก
พื้นที่ที่ดิน ประมาณ 247.93 ตร.ม.
พื้นที่ใช้สอย ประมาณ 310.74 ตร.ม.
พื้นที่โรงจอดรถ ประมาณ 99.17 ตร.ม.
รถยนต์คันโปรด Porsche 911 RWB 964 ปี 1979
Porsche 911 SWB ปี 1966
Porsche 911 Carrera 3.2 ปี 1984
Porsche 356 ฯลฯ
Owner’s Check
สิ่งที่ชอบที่สุด: ผมชอบที่มันเห็นรถ ตื่นมาก็เห็น กินข้าวก็เห็น สวยดี แล้วมันเหมือน ตามรอยที่เราคุยกันตั้งแต่ต้น ให้รถมันเป็นศูนย์กลาง
สิ่งที่อยากปรับปรุง: ไม่มี
ความฝันครั้งต่อไป: ไม่มี
คำแนะนำถึงผู้อ่าน: ผมว่าก็ดูในเรื่องของพื้นที่กับการใช้ชีวิตของเราเป็นหลัก ทำอย่างไรให้มันเป็นระเบียบให้ได้ อย่างบ้านเพื่อนผมเป็นทาวเฮาส์ แต่เขาก็ทำเอารถเข้าไปจอดในบ้าน คือ มันมีวิธีอยู่ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะบริหารจัดการพื้นที่นั้นอย่างไรให้เข้ากับชีวิตของคุณได้มากที่สุด
COMMENT FROM A BUILDER
คุณกร ทองทั่ว
BROWNHOUSES COMPANY LIMITED
Architecture and Interior
ผมจะชอบมากเวลาที่ลูกค้าคอมเมนต์นะ คอมเมนต์ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ออกมา ครั้งที่ 3 ยิ่งคอมเมนต์ออกมามากเท่าไร ยิ่งเป็นตัวเขามากขึ้น ซึ่งก่อนสร้างบ้านหลังนี้เรามีการปรึกษากันอย่างชัดเจน ยิ่งการใช้ลิฟต์กับบ้านมันเป็นเรื่องใหม่ ยิ่งต้องรอบคอบ เพราะลิฟต์ที่เราใช้มันไม่ใช่ไซส์มาตรฐานที่เขามีอยู่แล้ว ทุกอย่างต้องพอดีเป๊ะ มันถึงจะออกมาได้อย่างลงตัว
2409/3-4 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ
เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
Tel. 08-0777-0777
http://www.brown-houses.com/

เรื่อง : วีระโชติ ดวงฤทัย
ภาพ : สุภชัย รอดประจง

Comments are closed.